Thị trường

Sao Thái Dương nói gì khi tăng giá bán sản phẩm Kovir lên 1 triệu đồng/hộp?

Ngày đăng: 26 Tháng Bảy, 2021

Trước khi Bộ Y tế ra văn bản đính kèm danh sách 12 sản phẩm "hỗ trợ điều trị Covid-19", Sao Thái Dương đã kịp tăng giá bán lên 1 triệu đồng/hộp.

Công ty Sao Thái Dương có thông báo ngày 19/7 về việc tăng giá sản phẩm viên nang cứng Kovir lên 1 triệu đồng/hộp 2 vỉ x 15 viên.

Sản phẩm này được Sao Thái Dương quảng cáo là bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn (đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm…

Ngay sau thông báo, trên một số trang mạng như saothaiduong.com, sản phẩm viên nang Kovir (hai vỉ x15 viên) có giá là 1 triệu đồng. Trên một trang mạng khác là shop.saothaiduong.com.vn viên nang cứng Kovir (hộp 1 chai × 60 viên) còn có giá là 2 triệu đồng.

Trước đó, trên các trang thương mại điện tử, sản phẩm viên nang cứng Kovir chỉ được bán với giá từ 100.000 đồng - 350.000 đồng/hộp 40 viên. Như vậy, Sao Thái Dương đã điều chỉnh tăng giá lên gấp nhiều lần.

van-ban-thong-bao-tang-gia
Văn bản thông báo tăng giá bán sản phẩm Kovir của Sao Thái Dương.

Sau thông báo điều chỉnh giá, chỉ 5 ngày sau, ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong danh mục 12 sản phẩm được đính kèm theo văn bản này có sản phẩm viên nang cứng Kovir của Sao Thái Dương.

Tuy nhiên, sau khi vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, ngày 26/7, Bộ Y tế buộc phải thu hồi văn bản 5944/BYT-YDCT. Nguyên nhân được đưa tra là do có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn trên.

Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến công văn 5944/BYT-YHTC, chúng tôi đã rà soát lại nội dung. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết.

Ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết thêm: Lãnh đạo Bộ Y tế cũng giao Cục Quản lý Y Dược cổ truyền khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để có hướng dẫn phù hợp nhằm bảo đảm huy động được mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

gia-ban-kovir
Giá bán sản phẩm Kovir trước và sau khi có văn bản thông báo.

Trả lời truyền thông về nguyên nhân tăng giá sản phẩm, đại diện Công ty Sao Thái Dương cho rằng sản phẩm được bán với giá 1 triệu đồng là sản phẩm do công ty vừa cho “ra lò” vào tháng 7/2021, có một số thành phần khác với sản phẩm cũ.

Tuy nhiên, hiện trên các diễn đàn mạng xã hội vẫn còn nhiều ý kiến về thành phần của loại sản phẩm Kovir có thật sự có chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19 như Sao Thái Dương phản hồi. Cụ thể, thành phần ghi trên website của Sao Thái Dương: “Bột mịn cao hỗn hợp dược liệu 600mg (được chiết xuất từ các dược liệu sau: Sài hồ 245mg, Phục linh 245mg, Đảng sâm 245mg, Tiền hồ 245mg, Cát cánh 163mg, Xuyên khung 163mg, Chỉ xác 163mg, Khương hoạt 163mg, Độc hoạt 163mg, Cam thảo 163mg, Sinh khương 82mg, Bạc hà 82mg)”. Công dụng của Kovir cũng chỉ là “nâng cao sức đề kháng”, nguyên nhân gì khiến Kovir có giá tới 1 triệu đồng/hộp?

Trước đó, ngày 14/9/2020, trang web của Cục An toàn thực phẩm, Bộ y tế đã đăng thông tin cảnh báo, trong đó khẳng định: “Thông tin hỗ trợ điều trị Covid-19 của Kovir là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị COVID-19. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý theo quy định”.

Nhật Linh

Bình luận