Luận về Tài chính - Ngân hàng

Sàn giao dịch Wefinex, RaidenBo,... có dấu hiệu lừa đảo

Ngày đăng: 19 Tháng Tám, 2021

Sàn giao dịch Wefinex, RaidenBo,... vừa bị Bộ Công an cảnh báo vì có dấu hiệu lừa đảo, đa cấp núp bóng đầu tư tài chính.

Sàn giao dịch BO kinh doanh đa cấp trái phép

Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa đưa ra cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng. Theo cảnh báo, nhiều sàn giao dịch có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Cụ thể, Bộ Công an đã chỉ ra nhiều sàn giao dịch quyền chọn nhị phân dưới dạng đa cấp này như Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption,...

Theo Bộ Công an, giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) là hình thức đầu tư tài chính mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán.

Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra; nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đã lập hàng trăm sàn giao dịch quyền chọn nhị phân. Các sàn giao dịch này giới thiệu đây là sản phẩm của công nghệ tài chính nước ngoài, gắn mác ứng dụng Blockchain, sử dụng truyền thông, báo chí để quảng bá cho các sản phẩm làm cho nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép tại Việt Nam.

san-giao-dich-lua-dao
Sàn giao dịch Wefinex thời gian qua rộ lên là hình thức đa cấp cá cược.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, chỉ có tổ chức tín dụng được phép thực hiện kinh doanh ngoại hối. Do vậy các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động tại Việt Nam không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép.

Những dấu hiệu nhận biết sàn giao dịch lừa đảo

Để nhận biết, Bộ Công an đã đưa ra các dấu hiệu về hoạt động đầu tư tài chính là của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân.

Cụ thể, phần lớn các sàn nhị phân này được các đối tượng giới thiệu là sàn của nước ngoài, được cấp phép tại nước ngoài. Tuy nhiên, đây là sàn do các tổ chức, cá nhân người Việt Nam thiết lập và điều hành, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thu hút và phát triển số lượng nhà đầu tư tham gia.

Các đối tượng sẽ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh tỷ lệ thắng - thua hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư.

Các sàn này cũng thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nổi lên trong thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện một số đối tượng tự xưng, ví dụ như: "Chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn…". Các đối tượng này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0.

RaidenBO-lua-dao
Sàn giao dịch Raidenbo bị cảnh báo vì có dấu hiệu lừa đảo.

Bản chất đây là các đối tượng môi giới, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn BO. Để lôi kéo nhà đầu tư, các đối tượng này thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội, là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...

Người tham gia các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân có nguy cơ bị mất tiền, tài sản. Ngoài ra, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân sử dụng các đồng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch, do vậy người tham gia sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

"Người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật", Bộ Công an khuyến cáo.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng các hoạt động của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư, các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự.

Nhật Linh

Bình luận