Luận về Tài chính - Ngân hàng

Không có chuyện ngân sách Nhà nước cạn kiệt

Ngày đăng: 17 Tháng Chín, 2021

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, chỉ là khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã được dùng hết chứ không có chuyện ngân sách Nhà nước cạn kiệt.

Vừa qua, một số thông tin dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói rằng ngân sách Nhà nước cạn kiệt, khiến dư luận dậy sóng, hoang mang. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với Báo điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, không có chuyện ngân sách cạn kiệt. Ngân sách Nhà nước vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt.

"Ngân sách Nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch. Tôi khẳng định ngân sách Nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao", ông Phớc nói,

Tuy nhiên, khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2 - 4% ngân sách Nhà nước) là 17.500 tỷ đồng đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác.

bo-truong-ho-duc-phoc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có chuyện ngân sách cạn kiệt.

Đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về chuẩn bị nguồn kinh phí chống dịch. Đến nay, ngân sách đã chi 21,4 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được thành lập, đến nay đã vận động được gần 8.700 tỷ đồng.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các giải pháp tăng cường tiết kiệm chi ngân sách, bảo đảm nhiệm vụ chi cho phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng. Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022", ông Phớc nói.

Nhật Linh (t/h)

Bình luận