Thị trường

Cổ phiếu Tesla đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục

Ngày đăng: 13 Tháng Bảy, 2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/7, cổ phiếu Tesla đã đưa các nhóm tài chính, dịch vụ truyền thông và bất động sản thuộc chỉ số S&P 500 tăng hơn 0,8% mỗi nhóm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 2 (12/7), cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục, khi cổ phiếu Tesla và cổ phiếu ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt. Đỉnh mới được thiết lập trong lúc nhà đầu tư chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu và loạt dữ liệu kinh tế dự kiến công bố trong tuần.

Cổ phiếu Tesla đã đưa các nhóm tài chính, dịch vụ truyền thông và bất động sản thuộc chỉ số S&P 500 tăng hơn 0,8% mỗi nhóm. Cổ phiếu Tesla tăng hơn 4%, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của S&P 500 và Nasdaq.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc nhóm tài chính trong S&P 500 tăng 1,3% trước khi một loạt ngân hàng lớn công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 trong tuần này, bao gồm Goldman Sachs và JPMorgan Chase đưa ra báo cáo vào ngày thứ Ba. Cổ phiếu JPMorgan Chase tăng hơn 1% và cổ phiếu Goldman Sachs tăng hơn 2%, thúc chỉ số Dow Jones đi lên.

co-phieu-my

Theo dữ liệu từ Refinitiv, mùa báo cáo kết quả kinh doanh này được giới đầu tư ở Phố Wall xem là cung cấp những dấu hiệu sớm về việc liệu sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể kéo dài bao lâu. Lợi nhuận quý 2/2021 của các công ty trong S&P 500 được dự báo tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, S&P 500 đã tăng khoảng 17%. Đà tăng kéo dài khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu thị trường có thể tiếp tục đi lên đến bao giờ và lo ngại về nguy cơ của một đợt điều chỉnh mạnh.

Có nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần này, bao gồm số liệu về lạm phát và bán lẻ. Ngoài ra, tâm điểm chú ý của thị trường còn là phiên điều trần về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội nước này vào ngày thứ Tư và thứ Năm.

Mấy phiên gần đây, nhà đầu tư đã lo ngại về lạm phát tăng và sự lây lan của biến chủng Covid-19 Delta. Mối lo này dẫn tới sự giằng co giữ các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng, vì nhà đầu tư không chắc nên mua cổ phiếu nào là hợp lý vào thời điểm này.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,36%, đạt 34.996,18 điểm. S&P 500 tăng 0,35%, đạt 4.384,63 điểm. Nasdaq tăng 0,21%, đạt 14.733,24 điểm.

Cả ba chỉ số cùng chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Cổ phiếu Walt Disney tăng hơn 4% sau khi bộ phim “Black Widow” (“Goá phụ đen”) đạt doanh thu 80 triệu USD trong cuối tuần công chiếu đầu tiên.

Cổ phiếu công ty ứng dụng gọi xe Didi giảm 7% sau khi công ty xác nhận rằng công ty quản lý không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu các gian ứng dụng trực tuyến xoá bỏ 25 ứng dụng của Didi. Công ty cũng cho biết động thái của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Didi tại thị trường trong nước.

Cổ phiếu công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic Holdings sụt 17% sau khi tuyên bố có thể bán 500 triệu USD cổ phiếu. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Virgin Galactic hoàn tất chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên có phi hành đoàn đầy đủ, với sự tham gia của nhà sáng lập, tỷ phú Richard Branson.

Nhật Linh

Bình luận