Đánh giá/ Review

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Từ 26/7, người dân TP.HCM không ra khỏi nhà sau 18h

Ngày đăng: 25 Tháng Bảy, 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, bắt đầu từ ngày 26/7, người dân không nên ra khỏi nhà sau 18h, dừng mọi hoạt động đến 6h sáng hôm sau.

Người dân không ra khỏi nhà sau 18h

Tối 25/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nguyên nhân một phần đến từ việc một số người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, tình trạng này sẽ rất nguy hiểm, vì vậy bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn để người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, dù có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, bắt đầu từ tối 26/7, người dân không nên ra đường sau 18h. Tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng đến 6h sáng hôm sau, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

"Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền để công tác chống dịch đạt kết quả nhất. Nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cho nên người dân đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp báo sáng 25/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đã trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, trong thời gian qua, thực tế ghi nhận người dân trong các khu phong toả vẫn chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nguyên tắc cách ly, dẫn tới ca F0 trong khu phong toả chiếm đa số, thậm chí có ngày lên đến 70% tổng số ca mắc mới.

lenh-gioi-nghiem-tphcm
Từ 18h ngày mai (26/7), người dân TP.HCM không nên ra khỏi nhà. Ảnh: FB Khanh Van

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, một trong những biện pháp trọng tâm sắp tới của thành phố là đảm bảo về kỷ cương, giãn cách, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế. Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà; đồng thời giám sát, giảm thiểu tối đa việc giao lưu giữa người với người. Người dân không di chuyển, tiếp xúc khi không thực sự cần thiết. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Siết chặt hoạt động giao hàng

Theo Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, thực hiện theo Công văn số 2468 của UBND TP.HCM, Sở GTVT chỉ tổ chức cho xe tải lưu thông vào thành phố và cấp mã nhận diện (QR Code) để kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu (theo Chỉ thị 12 của Thành ủy). Từ 9/7/2021 đến nay, Sở đã cấp cho gần 43.000 phương tiện và giải quyết cơ bản cho các xe được phép ra/vào thành phố.

Theo ông Trần Quang Lâm, người giao hàng trên địa bàn TP.HCM chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu.

Về vấn đề giao, nhận hàng hóa, PCT UBND Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, 2/3 xe máy đi đường là người giao hàng với 2 hình thức: Shipper công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang shipper. Để tăng cường phòng, chống dịch, thành phố sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát. Các đơn vị vận chuyển được hoạt động nhưng phải tổ chức có trật tự, quy củ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM đang rơi vào kịch bản thứ 2

Tại buổi họp báo ngày 25/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá, từ 31/5 đến nay, thành phố đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

phan-van-mai
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Ngoài nguyên nhân khách quan do chủng mới Delta gây lây lan nhanh, tại một số nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở cả 2 phía người dân và chính quyền địa phương.

Trước đó, thành phố đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16. Hiện tại, TP.HCM đang nằm ở tình huống thứ 2 là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, toàn thành phố cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn. Các ngành, các cấp, các lực lượng phòng chống dịch và người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức, nhìn nhận đúng mức về độ phức tạp dịch bệnh để có hành động phù hợp.

Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, thành phố sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Cùng với đó, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế.

Đối với việc cách ly chăm sóc F0 tại nhà, Phó Bí Thư Phan Văn Mãi cho biết, dù chủng virus Delta lây lan nhanh, nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra 3 tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, cụ thể:

Thứ nhất, dịch bệnh được kiểm soát, thành phố thực hiện điều chỉnh giải pháp phòng, chống dịch theo thực tế.

Thứ hai, dịch bệnh chưa được kiểm soát, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường ở một số địa bàn.

Thứ ba, dịch gia tăng mạnh, thành phố đã tính đến tình huống phải siết chặt phong tỏa và đề xuất với Trung ương để quyết định giải pháp phù hợp.

Nhật Linh

Bình luận