Thị trường

Giá laptop liên tục tăng liên tục trong mùa COVID-19

Ngày đăng: 21 Tháng Sáu, 2021

Nhu cầu làm việc, học tập tại nhà ngày càng tăng cao, cơn sốt tiền ảo kéo dài thời gian qua chính là những nguyên nhân khiến giá laptop liên tục tăng cao.

Bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 với tính chất phức tạp gia tăng, laptop trở thành một trong những mặt hàng "hot" nhất trên thị trường với cơn sốt giá được dự báo sẽ còn kéo dài.

Nhiều hệ thống bán lẻ thông tin nhu cầu mua laptop, máy tính bảng tăng 50%-100% so với cùng kỳ khiến các nhà phân phối không đủ hàng cung ứng. Các nhà sản xuất, lắp ráp thì xác nhận không chỉ laptop thiếu hàng mà linh kiện lắp ráp máy tính để bàn cũng thiếu trầm trọng, đặc biệt là GPU - bộ vi xử lý phân tích dữ liệu về hình ảnh, đồ họa.

laptop

Theo ghi nhận của phóng viên, các hãng công nghệ trên thế giới đang đua nhau tăng giá liên tục với mặt hàng laptop. Chẳng hạn, các đợt điều chỉnh tăng giá của Dell chỉ cách nhau một tuần với mức tăng từ 10-100 USD/tùy mẫu. Tương tự, trong tháng 5, Acer tăng giá 5%-10%, HP tăng 10%, Asus và Lenovo tăng 500.000 - 1 triệu đồng/chiếc… so với hồi đầu năm. Ngoài ra, màn hình của Dell, Samsung cũng đã có 2 đợt tăng giá trong năm nay và sẽ tiếp tục tăng thêm.

Không chỉ vậy, khoảng nửa năm trở lại đây, cơn sốt tiền ảo đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường linh kiện máy tính tại Việt Nam. Các "nông dân" đua nhau gom hàng card đồ họa, chip và ổ cứng với số lượng lớn để có thể tăng tốc độ "đào" coin.

Điều này khiến cho những mặt hàng linh kiện liên tục "cháy hàng", kéo theo mức giá của chúng bị đẩy lên cao. Tình trạng khan hàng khiến cho những người dùng phổ thông như dân đồ họa hay game thủ gặp không ít khó khăn khi muốn nâng cấp thiết bị.

Đại diện truyền thông của một hãng laptop cho biết: "Không ai sử dụng laptop để "đào" tiền ảo nên về cơ bản thị trường laptop sẽ không xảy ra tình trạng khan hàng như thị trường linh kiện. Dù vậy, với nhu cầu quá lớn từ những chủ trại coin, các thành phần như bảng mạch, chip nhớ hay vật liệu nhôm, thép,... sẽ được ưu tiên sử dụng để sản xuất linh kiện máy tính hơn".

Vị này cũng cho biết thêm rằng ở thời điểm hiện tại, sự ảnh hưởng trên đối với thị trường laptop chưa đủ lớn. Vì thế, người dùng sẽ không thể cảm nhận rõ ràng như đối với thị trường linh kiện máy tính. Tuy vậy, giá bán trung bình của các mẫu laptop có thể sẽ tăng trong quý 2 hoặc quý 3 tới.

Phạm Tuấn

Bình luận