Thị trường

Giá than cốc Trung Quốc tăng vọt đạt ngưỡng kỷ lục

Ngày đăng: 29 Tháng Chín, 2021

Sau khi Bắc Kinh có các quy chế siết chặt các tiêu chuẩn về khí thải, giá than cốc và quặng cốc tương lai tại Trung Quốc hôm nay tăng hơn 4%.

Dưới các chính sách hạn chế tiêu thụ năng lượng và môi trường, nguồn cung và lực cầu quặng cốc đều giảm sẽ khiến giá tiếp tục tăng cao trong thời gian tới”, giới phân tích tại Huantai Futures nhận định.

Trong khi tình trạng thiếu than nhiệt than cốc, thì sản lượng nhập khẩu từ Mông Cổ vẫn hạn chế. Giá than luyện ngày càng tăng cao và đạt mức kỷ lục trong thời gian vừa qua.

Theo ghi nhận, giá than luyện kim trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên hôm nay có lúc tăng 4,4% lên 2.972 nhân dân tệ (459,62 USD/tấn). Giá hợp đồng tương lai tăng 3,5% lên 3.946 nhân dân tệ/tấn lúc 2h07 (9h07 giờ Hà Nội).

Giá than nhiệt trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu tăng 5,3% lên 1.297 nhân dân tệ/tấn trong bối cảnh thiếu cung.

Giá than cốc tương lai tại Đại Liên tăng 4,5% lên 3.348 nhân dân tệ/tấn.

Thiếu cung, giá than cốc Trung Quốc tăng vọt - Ảnh 1.
Một băng chuyền than tại một nhà máy luyện cốc ở Vận Thành, Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 31/1/2018. Ảnh: Reuters.

Nguồn cung than thắt chặt, khiến các hộ gia đình và một số lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc thiếu điện, đẩy giá thép tăng. Giá thép thanh xây dựng trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải tăng 1,4% lên 5.579 nhân dân tệ/tấn. Thiếu điện diện rộng khiến nhiều nhà máy phải dừng hoạt động, trong đó có nhiều nhà cung ứng cho Apple và Tesla. Một số cửa hàng ở đông bắc Trung Quốc phải thắp nến để hoạt động, các trung tâm thương mại đóng cửa sớm, thiệt hại kinh tế vì tình trạng này nguy cơ gia tăng.

Giá thép cuộn cán nóng, dùng trong sản xuất xe hơi và đồ gia dụng, tăng 1,1% lên 5.618 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép không gỉ tại Thượng Hải giảm 1,7% xuống 20.375 nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt tương lai trên sàn Đại Liên giảm sau ba phiên tăng liên tục, mất 4,2% xuống 670 nhân dân tệ/tấn.

Giới chuyên gia nhận định, tình trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp, giới chức Trung Quốc cũng đang có những động thái mới để cải thiện tình trạng thiếu năng lượng hiện nay.

Nguyễn Hồng (t/h)

Bình luận