Thị trường

Sàn thương mại điện tử “sẽ” bị vào tầm ngắm thuế

Ngày đăng: 20 Tháng Năm, 2021

Trong thời gian tới, các sàn thương mại điện tử có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muaban.net, Adayroi, Shopee, Lazada; doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ... trên mạng sẽ vào tầm ngắm thuế.

Đây là một nội dung quan trọng trong kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách nhà nước năm 2021

Thêm nhiều nhóm được đưa vào danh sách

Khác với trước đây khi đề cập đến hoạt động thương mại điện tử, Chi Cục Thuế chỉ nêu tên một số trang web hay người bán hàng online trên Facebook. Lần này, phạm vi mà cơ quan thuế sẽ đề cập rộng hơn.

Cụ thể, cơ quan thuế đề cập các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muabán.net, Vatgia.com, Shopee, Lazada, Shein.com.vn; Tiki, Adayroi...

thuong-mai-dien-tu
Cơ quan thuế sẽ truy từ các công ty giao nhận, bưu điện, sàn thương mại điện tử, ngân hàng... để thu thuế với hoạt động thương mại điện tử - Ảnh: Sưu Tầm

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp mở trang web trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ do mình trực tiếp sản xuất, kinh doanh; những cá nhân trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... do mình trực tiếp mở tài khoản cũng sẽ nằm trong tầm ngắm của cơ quan thuế.

Tổng Cục Thuế cho biết khác với những lần ra quân riêng lẻ trước, lần này cơ quan thuế sẽ phối hợp với hàng loạt cơ quan khác để tăng hiệu quả quản lý.

Song song với việc rà soát các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử, Chi Cục Thuế sẽ thanh tra các công ty giao nhận hàng hóa cho các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, nhất là các doanh nghiệp được ủy quyền thu hộ tiền (COD), để qua đó xác định các đối tượng kinh doanh thương mại điện tử cũng như doanh thu của các cá nhân này.

Ngoài ra, một biện pháp khác sẽ được thực hiện song song là phối hợp với ngân hàng (NH) để phát hiện những tài khoản không kê khai với cơ quan thuế, cung cấp sao kê tài khoản đã mở tại ngân hàng để làm căn

Lo bị truy thu

Theo ghi nhận PV, việc cơ quan thuế nhắm đến các sàn thương mại điện tử có kết nối người mua với người bán như Chợ Tốt, muabán.net, Vatgia.com, Shopee... khiến người bán hàng trên các trang này lo lắng, nhất là khả năng bị truy thu.

Anh Tùng  (TP  Hà Nội) cho hay thời gian qua anh  có bán hàng trên trang Shopee - có khi là hàng được tặng chị không dùng nên bán; có khi là các đồ dùng trong nhà như tủ lạnh, tivi, điện thoại, laptop chị bán cũ để đổi mới. "Tôi lo không biết mình có bị truy thu thuế? Nếu truy thu tôi cho rằng không hợp lý vì tôi không phải là người mua bán chuyên nghiệp. Người mua còn trả giá. Rồi rao cả vài chục mặt hàng nhưng bán thành công 1/3 cũng là cao, do vậy doanh thu không lớn", ah Tùng băn khoăn.

Tương tự, chị Phương Linh (Q. Hà Đông) cho hay trên các trang thương mại điện tử Chợ Tốt, muabán.net, Shopee, Lazada... có những người mua bán chuyên nghiệp, mặt hàng giá trị cao như mỹ phẩm, túi xách, thời trang... doanh số cũng không phải là nhỏ. Nhưng cũng có trường hợp như chị, chỉ mua bán nhỏ lẻ, thanh lý hàng. "Tôi rao hàng thanh lý trên các hội nhóm Facebook. Nhưng khi người mua sẽ đặt ship qua Shopee để giảm tiền cước, do Shopee hay có mã khuyến mãi vận chuyển. Do vậy, khi nghe thông tin này tôi cũng lo", chị Phương Linh nói.

Về việc thanh lý hàng, theo thông tư số 219/2013 của Bộ Tài chính thì tổ chức, cá nhân không kinh doanh thì không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản. Như vậy, cá nhân thanh lý các món hàng đã qua sử dụng trên các trang như Chợ Tốt, muabán.net... không phải nộp thuế GTGT.

Đại diện Cục Thuế  cũng xác nhận nếu chỉ bán lại các món hàng đã sử dụng cá nhân trên các trang như Chợ Tốt, muabán.net… sẽ không phải nộp thuế dù đó là các món hàng có giá trị. Nhưng cá nhân chuyên mua đi bán lại nếu doanh thu đến ngưỡng quy định sẽ phải nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ phân biệt người mua bán chuyên nghiệp và những người bán lại các món hàng đã qua sử dụng dựa trên các dữ liệu từ các sàn thương mại điện tử cũng như căn cứ vào tần suất giao dịch.

Như vậy trong thời gia tới . Với các doanh nghiệp bán hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào VN thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, sau đó kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Cơ quan thuế sẽ phối hợp với Cục Hải quan , đề nghị cung cấp dữ liệu hàng hóa nhập khẩu chuyển phát vào VN, dữ liệu từ các sàn TMĐT để đối  chiếu doanh thu của các sản phẩm này với việc thực hiện kê khai và nộp thuế.

 Nguyễn Vỹ

Bình luận