Thị trường

Tập đoàn Amazon có đang bị điều tra hoạt động kinh doanh?

Ngày đăng: 12 Tháng Bảy, 2021

Nhật báo Wall Street Journal số ra ngày 12/6 dẫn nguồn tin cho biết nhà chức trách bang California của Mỹ đã mở cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của tập đoàn Amazon.

Nguồn tin cho hay, nhà chức trách sẽ tập trung điều tra về quan hệ giữa Tập đoàn Amazon với những nhà bán lẻ khác cùng kinh doanh trên trang trực tuyến của Amazon. Cụ thể là điều tra phương thức Tập đoàn Amazon bán hàng của chính mình như thế nào nhằm cạnh tranh với đối tác cùng bán mặt hàng đó.

co-phieu-amazon-1586914729513274038662

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tập đoàn Amazon hiện đối mặt với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở cả Mỹ và ở một số nước khác. Dự kiến Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra cáo buộc chính thức đối với Amazon vi phạm luật chống độc quyền dựa trên kết quả điều tra về cách thức Amazon kinh doanh với các nhà bán lẻ khác.

Hiện Tập đoàn Amazon chưa bình luận về thông tin trên. Trước đó, hãng tuyên bố luôn tuân thủ luật pháp và đồng thời nhấn mạnh trang trực tuyến bán lẻ của Amazon chiếm tới 4% thị trường bán lẻ của Mỹ.

Những thỏa thuận không bình thường này, theo WSJ, giúp dư luận có thêm một "ô cửa" nữa nhìn vào cách thức Tập đoàn Amazon đang tận dụng vị thế lớn của họ trên thị trường để tăng tài sản cũng như tầm ảnh hưởng

Dĩ nhiên, ở một góc độ khác, những thỏa thuận như vậy cũng mang lại lợi ích cho các công ty khi giúp họ có thể đạt được những hợp đồng lớn và làm tăng giá cổ phiếu công ty.

Nguồn tin của báo WSJ cũng cho biết nhiều lãnh đạo các công ty này nói họ cảm thấy không thể từ chối điều khoản này trong hợp đồng với Amazon, vì cho rằng việc đó có thể dẫn tới rủi ro trong hợp tác làm ăn với đại gia thương mại điện tử.

Thi Lê

Bình luận