Trao đổi về Bất động sản

Thị xã Hoài Nhơn – Bình Định: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2021

Thị xã Hoài Nhơn là đô thị hạt nhân phía Bắc tỉnh Bình Định phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững. Hoài Nhơn đang ấp ủ thực hiện các dự án đô thị ven sông Lại Giang với vị trí, tiềm năng sẵn có của đô thị trung tâm tiểu vùng

Hoài Nhơn là thị xã nằm giữa hai thành phố lớn là thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (cách 85km) và thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi (cách 90km). Đây là trung tâm động lực phát triển vùng phía Bắc tỉnh Bình Định, với đường bờ biển dài 24km, có 02 cửa biển là Tam Quan và An Dũ và là khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cấp vùng, cùng có đội tàu cá hơn 2.200 tàu với trên 80% tàu tham gia khai thác hải sản xa bờ đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

hoai nhon

Thị xã Hoài Nhơn: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới 

Hoài Nhơn là địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; đạt chuẩn đô thị loại IV năm 2019 và được ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận là thị xã từ ngày 1/6/2020. Đây là những dấu mốc phát triển trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa nảnh đất Hoài Nhơn anh hùng.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, nhân dân Hoài Nhơn có nhiều đóng góp và hy sinh to lớn. Trong lịch sử, Hoài Nhơn cũng là cái nôi văn hóa, nơi sản sinh ra nhiều danh nhân của tỉnh Bình Định và cả nước Việt Nam.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu của giai đoạn trước, trong 10 năm qua, Hoài Nhơn đã huy động và khai thác hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển và trở thành một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp đổi mới của tỉnh. Hoài Nhơn tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, góp vai trò là đầu mối, trung tâm phát triển kinh tế xã hội vùng phía bắc tỉnh Bình Định.

Theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Định đến năm 2035, thị xã Hoài Nhơn được xác định là thị xã thuộc tỉnh, là đô thị trung tâm tiểu vùng (bao gồm các địa phương Phù Mỹ, Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân); là trung tâm thương mại, dịch vụ, phát triển kinh tế biển, chế biến nông lâm sản, dịch vụ du lịch cho khu vực phía Bắc tỉnh. Từ đó kết nối với các đô thị phía Bắc thành chuỗi đô thị phát triển mạnh và bền vững.

Sông Lại Giang chảy qua địa phận thị xã Hoài Nhơn có chiều dài hơn 15km qua các phường Bồng Sơn, Hoài Đức, Hoài Xuân, Hoài Hương và xã Hoài Mỹ. Hoài Nhơn định hướng phát triển các khu thương mại, dịch vụ du lịch tổng hợp và các khu dân cư cao cấp dọc hai bên bờ sông, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với các khu vực xung quanh, xây dựng các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống cho dân cư đô thị.

Ngày 3/10/2020, UBND tỉnh Đình Định đã khánh thành đập ngăn mặn trên sông Lại Giang - con đập có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống người dân thị xã Hoài Nhơn và các vùng lân cận.

Đập ngăn mặn sông Lại Giang được xây dựng ở hạ lưu sông Lại Giang, nối hai bờ thuộc thôn Định Trị, xã Hoài Mỹ và thôn Song Khánh, xã Hoài Xuân (thị xã Hoài Nhơn).

Hiện tại, đập Lại Giang đang tích nước và là nguồn nước tưới cho hơn 900 ha đất nông nghiệp, 155ha nuôi trồng thủy sản, bổ sung nguồn nước ngầm, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 47.000 người dân tại khu vực thị trấn Bồng Sơn và các xã Hoài Hải, Hoài Xuân, Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Đức.

hoai nhon1

Đập ngăn mặn sông Lại Giang 

Đập được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình cấp 3, kết cấu bê tông xi măng cốt thép kiên cố dài 152,3 m, gồm 10 cửa xả lũ, mỗi cửa rộng 12m, bố trí cửa van phẳng bằng thép cao 5,8m, vận hành bằng tời điện; hai bên vai đập bố trí 2 khoang tràn tự do, mỗi khoang rộng 5m.

Trên đập xây dựng cầu rộng 4,5m kết hợp tuyến đường giao thông trọng tải HL18.

Đập ngăn mặn được bảo vệ bằng tuyến kè dài 2.123 m, kết hợp tuyến đường dài 1.264 m và nhà quản lý công trình.

Đồng thời, xây dựng mới 2 trạm bơm nước Định Trị và Song Khánh cùng tuyến kênh chính dẫn nước dài 688 m để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Việc xây dựng tuyến đập ngăn mặn này không chỉ có ý nghĩa về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân mà còn mở ra không gian đô thị lớn cho thị xã Hoài Nhơn trong thời gian tới.

Công trình được kỳ vọng góp phần cụ thể hóa mục tiêu xây dựng Hoài Nhơn trở thành thành phố trước năm 2035 và là Trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử phía Bắc của tỉnh Bình Định.

Từ những tiềm năng và vị thế, thị xã Hoài Nhơn triển khai thực hiện các dự án phát triển đô thị như: Dự án Khu hành chính, dịch vụ, dân cư tuyến đường Bạch Đằng giai đoạn 2 (riêng giai đoạn 1 đã hoàn thành, đang thực hiện thi công giai đoạn 2); Dự án Khu thương mại dịch vụ phía Đông đường Ngô Quyền, thuộc khu phố 3, phường Bồng Sơn có tổng diện tích quy hoạch là 3,85ha.

hoai nhon2

 Một góc của thị xã nhìn từ trên cao

Cùng với đó, thị xã Hoài Nhơn đang ấp ủ và chuẩn bị mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện hai dự án phát triển không gian đô thị ven sông Lại Giang là dự án Khu thương mại dịch vụ và khu dân cư dọc sông Lại Giang, thuộc phường Bồng Sơn, có tổng diện tích quy hoạch là 35,07ha, với mục tiêu hình thành khu đô thị khang trang hiện đại, mang tầm khu vực; hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và khớp nối hạ tầng xung quanh; làm cơ sở để lập kế hoạch đầu tư hoàn thiện các hạng mục công trình và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Dự án Khu đô thị Nam sông Lại Giang, thuộc phường Hoài Đức, có tổng diện tích quy hoạch là 24,23ha, với mục tiêu quy hoạch xây dựng khu đô thị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đảm bảo kết nối với khu vực xung quanh, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đồng thời xây dựng khu đô thị hiện đại và tạo cảnh quan kiến trúc hài hòa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; quy hoạch hệ thống hạ tầng xã hội đảm bảo chức năng của đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị.

Hoài Nhơn đang không ngừng triển, thay đổi từng ngày, xứng đáng với danh hiệu Thị xã Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Quyền Trung

Bình luận


Bất động sản công nghiệp đang ở mức báo động khủng hoảng thừa
Trao đổi về Bất động sản

Bất động sản công nghiệp đang ở mức báo động khủng hoảng thừa

23 Tháng Sáu, 2021

Thanh Hóa: Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên kỳ vọng các ông lớn ra tay
Trao đổi về Bất động sản

Thanh Hóa: Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên kỳ vọng các ông lớn ra tay

21 Tháng Sáu, 2021

Bất động sản Quy Nhơn tạo sức hút lớn
Trao đổi về Bất động sản

Bất động sản Quy Nhơn tạo sức hút lớn

17 Tháng Sáu, 2021

Thanh Hoa: Sầm Sơn bừng sáng, xứng tầm dự án tỷ đô
Trao đổi về Bất động sản

Thanh Hoa: Sầm Sơn bừng sáng, xứng tầm dự án tỷ đô

16 Tháng Sáu, 2021

Qui định về thời gian thực hiện đấu thầu
Trao đổi về Bất động sản

Qui định về thời gian thực hiện đấu thầu

16 Tháng Sáu, 2021