Trao đổi về Bất động sản

Dự án mở đường tại phường Việt Hưng (Long Biên): Cần đảm bảo lợi ích chính đáng cho người dân

Ngày đăng: 19 Tháng Năm, 2021

Nhiều năm liền phải sống trong khu vực bị quy hoạch, tuy nhiên, khi dự án mở rộng đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m khu Đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) rục rịch triển khai; nhiều người dân lại “kêu trời” vì giá đất bồi thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường, không đủ tiền để mua nhà tái định cư.

Lợi ích của người dân có được đảm bảo?

Trong đơn phản ánh đến báo Lao động Thủ đô, người dân tại các tổ 3, 5, 6 và 7 phường Việt Hưng cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ với chủ trương của Nhà nước khi thu hồi đất của người dân để triển khai dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng (dự án đường khu Đô thị Việt Hưng). Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Thực tế theo người dân phản ánh, hiện mức giá đền bù thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tại dự án được đưa ra cách quá xa so với giá thị trường. Đề cập nội dung này, ông Nguyễn Văn Hùng (tổ 5, phường Việt Hưng) cho biết, giá thu hồi đất được phê duyệt hiện ở mức rất thấp, bất hợp lý, cách quá xa so với giá thị trường. Cụ thể, giá bồi thường thu hồi đất được Ban Quản lý dự án (Chủ đầu tư là UBND quận Long Biên) đưa ra với mức cao nhất là 39.505.950 đồng/1m2; trong khi đó, giá bồi thường thấp nhất ở mức 13.971.875 đồng/m2.

“Mức giá làm căn cứ bồi thường được cơ quan chức năng đưa ra quá thấp, thực sự gây thiệt thòi cho các hộ dân, đồng thời không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì thế, đề nghị các cơ quan chức năng tham mưu, xem xét, điều chỉnh nâng mức giá đất thu hồi. Qua đó, làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất, để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Hùng nhấn mạnh.

Không chỉ bất hợp lý trong việc áp giá bồi thường đất thu hồi, một trong những nội dung khiến người dân bức xúc đó chính là phương án tái định cư. Cụ thể, theo phản ánh của người dân, quyết định của cơ quan chức năng, các hộ dân bị thu hồi đất tại dự án đường khu Đô thị Việt Hưng, sẽ được tổ chức tái định cư bằng căn hộ chung cư thương mại trên địa bàn huyện Đông Anh, phương án này là bất hợp lý, và gây khó khăn cho người dân. Bởi, hầu hết người dân không công việc làm ổn định, do đó, khi chuyển lên chung cư sinh sống sẽ kéo theo nhiều chi phí phát sinh như: phí sinh hoạt, phí dịch vụ chi trả hàng tháng,…

“Từ bao đời nay chúng tôi đã quen với nếp sống, sinh hoạt cộng đồng, gần gũi, thân thiết. Nay Nhà nước làm đường, buộc nguời dân phải rời xa xóm làng đã gắn bó bao đời nay. Ngoài việc mất đất, mất mát lớn nhất đối với chúng tôi đó là những giá trị tinh thần; cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Do đó, chúng tôi có nguyện vọng được cấp đất tái định cư tại chỗ, hoặc cấp đất tại định cư ở khu vực khác thay thế phương án tái định cư bằng chung cư thương mại để cuộc sống được ổn định và cuộc sống không bị thay đổi quá nhiều”, người dân tại phường Việt Hưng kiến nghị.

z2489640537907_dc0a3412ec4262a9a2f945af3824d428

Giá bồi thường đất thu hồi không mua đủ căn nhà tái định cư

Có thể thấy, bất kỳ dự án nào được triển khai vì mục đích xã hội hay thương mại, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây xáo trộn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, khi triển khai dự án điều người dân mong muốn là được quyền, lợi ích hợp pháp của mình được bảo đảm. Trong khi đó, với dự án đường khu Đô thị Việt Hưng, nhiều người cho biết khi bị áp giá bồi thường ở phương án 4 (giá 13.971.875 đồng/m2), thì không đủ tiền để mua một căn hộ tái định cư thương mại như chủ trương và phương án đưa ra.

Bà Vũ Thị Cừ ở tổ 3, phường Việt Hưng bức xúc, diện tích nhà tôi chỉ có 26m2, trong khi đó có đến 6, 7 nhân khẩu cùng sinh sống. Theo thông tin đưa ra về mức giá thu hồi đất, gia đình tôi bị áp ở mức 4 (giá 13.971.875 đồng/m2); trong khi đó, giá căn hộ chung cư tái định cư ở huyện Đông Anh được chủ đầu tư đưa ra là trên 20 triệu đồng/m2 và diện tích căn hộ từ 67,6m – 96,4m2/căn, điều đó là quá phi lý. “Với mức giá đền bù như vậy, chúng tôi lấy đâu ra tiền để bù vào chỗ còn thiếu; có chăng chỉ còn nước cả nhà ra đường ở. Trong khi đó, là người dân chân lấm, tay bùn giờ lên ở chung cư cao cấp ở, hàng tháng chúng tôi lấy tiền đâu để đóng các loại thuế phí dịch vụ?”, bà Cừ đặt câu hỏi.

a31ba6521674e32aba65
Người dân bức xúc vì giá bền bù quá thấp

Liên quan đến dự án trên, ông Nguyễn Tuấn Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, dự án tuyến đường khu Đô thị Việt Hưng chính thức được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 689/QĐ-UBND ngày 11/2/2020. Ngày 4/6/2020 UBND thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 2271/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Theo đó, dự án trên thuộc nhóm B, công trình giao thông trong đô thị - Đường chính khu vực, cấp II, tổng mức đầu tư 277.860.519 nghìn đồng.

Tiếp đó, ngày 9/9/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 8206/SXD-PTĐT có ý kiến: UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận bố trí quỹ nhà ở tái định cư tại Dự án khu nhà ở cao tầng tại lô đất 5.B3 Đông Hội, huyện Đông Anh để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m khu đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên là 50 căn hộ,...

Đặc biệt, ngày 22/12/2020, thành phố đã ra Quyết định số 5639/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án tuyến đường khu Đô thị Việt Hưng, quyết định: Vị trí 1 phố Lệ Mật (đoạn từ Ô Cách đến Việt Hưng) giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ với giá là 39.505.950 đồng/m2, vị trí 4 thấp nhất là 16.379.979 đồng/m2; đối với phố Kim Quan vị trí 1 là 30.918.118 đồng/m2, vị trí 4 thấp nhất là 13.971.875 đồng/m2.

Liên quan đến phương án tái định cư và mức giá bồi thường thu hồi đất, Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết, phường chỉ có trách nhiệm báo cáo các vị trí đất công, còn bố trí tái định cư như thế nào là do Quận trình lên thành phố phê duyệt, sau đó Quận sẽ đề xuất dựa trên địa điểm tái định cư theo danh mục thành phố đưa ra. Về mức giá bồi thường, thì dự án đang được áp theo mức giá chung cho toàn thành phố theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

“Hiện nay phường mới chỉ ra Thông báo về việc triển khai dự án, diện tích dự kiến thu hồi,… Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc phường sẽ có kiến nghị với Quận để tháo gỡ cho người dân, sau đó sẽ lập phương án tái định cư, thỏa thuận với dân và lắng nghe ý kiến người dân,…”, ông Kiên cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này!

Bắc Hiệp - Minh Đạt

Bình luận