Luận về Tài chính - Ngân hàng

Điều gì khiến số tỉ phú thế giới tăng vọt trong năm đại dịch COVID-19

Ngày đăng: 06 Tháng Năm, 2021

Theo thống kê tỉ phú thế giới năm 2021 của Forbes thì đây là năm lập kỉ lục với 493 người lọt vào danh sách này.

Ldo-Usd

2021 là năm lập kỉ lục với 493 người lọt vào danh sách tỉ phú thế giới. Ảnh: LDO.

Trung bình cứ sau 17 giờ đồng hồ sẽ có thêm một tỉ phú mới kể từ lần gần nhất Forbes đưa ra danh sách người giàu có nhất thế giới vào ngày 18 tháng 3 năm 2020. Trước đó, năm 2015 được coi là năm xuất hiện nhiều tỉ phú thế giới nhất với 290 người lọt vào danh sách này.

Giá trị tài sản trung bình của 493 tỉ phú theo danh sách của Forbes là 2 tỉ USD. Tuổi trung bình của danh sách tỉ phú mới nhất là 54 và 84% trong số họ là tỉ phú tự thân (tự thành lập công ty thay vì thừa kế).

Bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, một số “con đường” mới sản sinh ra nhiều tỉ phú USD trong năm đại dịch COVID-19 là sản xuất thuốc lá điện tử, sản xuất ứng dụng công nghệ truyền thông, tiền điện tử và cung cấp thiết bị chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trung Quốc đứng đầu trong danh sách tỉ phú 2021 khi có thêm 205 nhân vật mới. Người có khối tài sản “khủng” nhất là Chen Zhiping (45 tuổi) với tổng giá trị giá 15,9 tỉ USD. Chen Zhiping là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành sản xuất thiết bị vaping Smoore International (thuốc lá điện tử).

Tiếp đó là Kate Wang với khối tài sản là 5 tỉ USD. Kate Wang là Giám đốc điều hành của Công ty RLX Technology tại Trung Quốc. Ở tuổi 39, Kate Wang là một trong những nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Những tỉ phú khác trong danh sách 2021 nằm ở lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ truyền thông. Không thể không nhắc đến Whitney Wolfe Herd với tổng giá trị tài sản 1,3 tỉ USD. Whitney Wolfe Herd sáng lập Bumble - ứng dụng hẹn hò lấy phụ nữ làm trung tâm, vào năm 2014. Trước khi ra mắt ứng dụng hẹn hò Bumble, Whitney Wolfe Herd đã đồng sáng lập ứng dụng hẹn hò khác là Tinder vào năm 2012. Vào tháng 2.2021, Whitney Wolfe Herd chính thức trở thành nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 31.

Sau đó là các tỉ phú “tiền điện tử”. Với sự bùng nổ trở lại của tiền điện tử - Bitcoin đã tăng vọt 800% từ giữa tháng 3 năm 2020 đến giữa tháng 3 năm 2021, đã giúp nhiều tỉ phú góp mặt trong danh sách lần này. Người giàu nhất là Sam Bankman-Frie (29 tuổi) đã tích lũy được khối tài sản 8,7 tỉ USD với tư cách là người sáng lập 2 công ty tiền điện tử.

Một “con đường” khác giúp các tỉ phú đặc biệt sinh lời trong đại dịch COVID-19 là lĩnh vực cung cấp thiết bị chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Forbes đã tìm thấy 61 tỉ phú mới từ lĩnh vực này trong năm qua. Trong đó tiêu biểu là Sergio Stevanato (1,9 tỉ USD) - một tỉ phú người Ý có Tập đoàn Stevanato sản xuất nhiều lọ thủy tinh dùng để chứa vaccine COVID-19.

CHÂU ANH/Báo Lao Động

Bình luận