Thị trường

Vsmart rút khỏi thị trường, số phận điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt sẽ như thế nào?

Ngày đăng: 19 Tháng Năm, 2021

Mới ra đời được 3 năm nhưng Vsmart là dòng điện thoại được lòng người tiêu lòng nhất từ trước tới nay. Chính vì thế, khi hãng điện thoại này thông tin rút khỏi thị trường đã khiến không ít khách hàng tiếc nuối.

Ngày 09.05 công ty Vinsmart thuộc Tập đoàn Vingroup thông báo rút khỏi mảng điện thoại và tivi thông minh để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về "Infotainment" (thông tin - giải trí - dịch vụ) cho ôtô VinFast.

Vsmart chính thức rút khỏi thị trường

Điều này gây bất ngờ lớn cho các nhà bán lẻ bởi dòng dòng smartphone Vsmart của công ty này có sức tiêu thụ khá tốt tại các điểm bán lẻ của FPT Shop, Thế Giới Di Động, CellphoneS. Theo thống kê thị phần Vsmart tại Việt Nam trong tháng 3 vừa qua là 8,2%; đứng thứ 6 trong danh sách các thương hiệu nội và ngoại trên thị trường. Trước đó, thời điểm tháng 12-2020, Vsmart từng vào tốp 4 hãng smartphone bán chạy nhất Việt Nam và chiếm 12,1% thị phần. Vsmart cũng được vinh danh là thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020.

vsmart

Vsmart xuất hiện ở các cửa hàng bán lẻ

"Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ôtô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này" - ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vingroup, giải thích.

Trước Vsmart cũng đã có một số điện thoại thương hiệu Việt ra đời như Q-Mobile, Asanzo, Mobiistar hoặc các thương hiệu của nhà mạng như VNPT, Viettel...Nhưng cũng chỉ tồn lại trong thời gian ngắn hoặc xuất hiện rất ít ở các siêu thị. Như vây, tính tới thời điểm hiện tại, chỉ còn Bphone của Công ty CP BKAV được coi là điện thoại thông minh thương hiệu Việt đúng nghĩa, nhưng cũng không được kỳ vọng nhiều bởi sức tiêu thụ của loại smartphone này rất chậm.

Lượng tiêu thụ của Vsmart vẫn tăng mạnh sau thông tin rút khỏi thị trường

Theo thống kê của hệ thống cửa hàng CellphoneS, những ngày qua lượng khách hàng hỏi mua Vsmart khá nhiều, tỷ lệ tìm kiếm trên các web tăng 60%, tỷ lệ mua hàng tăng 30%. Tương tự với hệ thống Hoàng Hà Mobile, tỷ lệ khách tìm kiếm khoảng 70%. Mặc dù nhu cầu của khách hàng tăng khá cao nhưng nguồn hàng vẫn được các cửa hàng và các trang mạng đáp ứng đầu đủ. Nhiều cửa hàng còn chủ động giảm giá để thu hút khách hàng. Như tại hệ thống FPT Shop, Thế Giới Di Động, giá bán điện thoại Vsmart các loại đang giảm 300.000-400.000 đồng cho đến 1 triệu đồng

Các trang thương mại điện tử cũng giảm giá nhiều mẫu smartphone Vsmart như Vsmart Aris Pro bản RAM 8 GB được giảm 1,2 triệu đồng, còn 5,3 triệu đồng; Vsmart Joy 4 giảm 400.000 đồng còn 2,4 triệu đồng; Vsmart Active 3 RAM 6 GB giảm 300.000 đồng còn 3,3 triệu đồng để phục vụ  khách hàng.

Lường Linh

Bình luận