Thị trường

VN Index hồi phục có phải là dấu hiện an toàn cho nhà đầu tư?

Ngày đăng: 20 Tháng Bảy, 2021

Mặc dù chỉ số VN Index đã tăng sau khi kết thúc phiên giao dịch nhưng mức thanh khoản khá thấp, cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường để tìm kiếm cơ hội.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/07 VN Index tăng 14 điểm (+1,09%) lên 1.293,92 điểm; HNX-Index tăng 3,18% lên 306,3 điểm và UPCoM-Index tăng 0,42% lên 84,9 điểm.

chung khoan

Lực kéo điểm cho VN Index đến từ các mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán và thép như: CTG (tăng 3,9%), HPG (3,3%), SBT (6,9%), SSI (5,3%), STB (5,1%), VPB (4,1%). Ngược lại các mã như: VIC, MSN, VJC, GAS, KDH, PNJ, VRE, PDR lại kìm hãm đà tăng của chỉ số VN Index.

Trong nhóm chứng khoán, ngoại trừ ART đóng cửa dưới mốc tham chiếu, các mã còn lại đồng loạt giữ sắc xanh. Trong đó, PHS, PSI và CTS tăng kịch trần, cùng với AGR, APS, VFS, VND, FTS, MBS, SSI tăng trên 5%.

Phiên hôm nay khối ngoại mua ròng hơn 730 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu thuộc nhóm Bluechips như HPG, SSI, STB, VNM…

Mặc dù VN Index đã có phiên hồi phục khá ấn tượng, nhưng tỷ lệ thanh khoản vẫn đứng ở mức thấp. Theo thống kê, giá trị giao dịch của sàn HoSE trong phiên chỉ đạt 15.144 tỷ đồng, toàn thị trường khoảng 18.000 tỷ đồng.

Theo phân tích, dòng tiền mạnh chưa có dấu hiệu tham gia vào thị trường, nguyên nhân là do: nhà đầu tư đang đổ tiền vào nhóm CP thực hiện quyền mua, tiền bán ra nhưng CTCK giữ lại, do bị âm margin, và tiền đang đứng bên ngoài chờ tín hiệu rõ ràng của thị trường trước khi giải ngân. 

Lường Linh

Bình luận