Thị trường

Ngày 05/07 HOSE áp dụng hệ thống mới khắc phục tình trạng quá tải, nghẽn lệnh

Ngày đăng: 05 Tháng Bảy, 2021

Bộ tài chính chấp thuận cho HOSE sử dụng phần mềm của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội do Tập đoàn FPT cung cấp để khắc phục lỗi hệ thống vào ngày 05/07. HOSE đang tạm dừng hệ thống giao dịch để bảo trì vào những ngày cuối tuần để chuẩn bị áp dụng kỹ thuật công nghệ mới.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã thông báo tạm thời gián đoạn việc truy cập hệ thống website để bảo trì kỹ thuật trong khoảng thời gian từ 18h00 ngày 2/7 đến 18h00 ngày 4/7.

Theo kế hoạch, ngày 05/07 phần mềm do FPT cung cấp dự kiến vận hành chính thức từ thứ hai 5/7 trong khi chờ hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán hợp tác với đối tác Hàn Quốc (KRX) hoàn tất. Sở giao dịch rất kỳ vọng, với hệ thống mới này sẽ khắc phục được triệt để các sự cố nghẽn lệnh trong suốt thời gian qua. Theo thông tin đưa ra, năng lực xử lý tối đa của hệ thống mới sẽ đạt 3-5 triệu lệnh/ngày, cao hơn nhiều so với mức 900.000 lệnh/ngày.

hose

Trước đó trong khoảng 3 tháng từ 3/2021 đến 6/2021, HoSE cùng FPT và các đơn vị liên quan đã triển khai kiểm thử giải pháp này. Quá trình kiểm thử với tất cả các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã được triển khai chuyển đổi dữ liệu và thực hiện kiểm tra an ninh, an toàn thông tin, giải pháp đã được hoàn thành kỹ thuật để sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ngoài HOSE, nhiều công ty chứng khoán cũng tạm dừng việc truy cập để bảo trì hệ thống như: công ty chứng khoán SSI, HSC, MBS,... Đây là dấu hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư, khi hệ thống khắc phục được tình trạng quá tải thì việc thực hiện các giao dịch sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Lường Linh

Bình luận