Luận về Tài chính - Ngân hàng

HOSE vận hành hệ thống mới vẫn gặp sự cố giao dịch chứng khoán

Ngày đăng: 11 Tháng Bảy, 2021

Ngày 7/7, hàng loạt các giao dịch chứng khoán gặp sự cố trả kết quả không thống nhất trên HOSE, khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn.

Được biết hệ thống mới của Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa vào vận hành từ ngày 5/7 với công suất gấp 3 lần công suất của hệ thống cũ, đạt từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày. Với việc áp dụng hệ thống giao dịch chứng khoán mới, nhiều khả năng giao dịch tại sàn HOSE có thể đạt tới 4 tỷ USD mỗi phiên. Với hệ thống mới được vận hành, thanh khoản trên thị trường chứng khoán đã trở về ngưỡng tỷ USD.

Tuy nhiên trong phiên ngày 6/7, ngày thứ 2 áp dụng hệ thống mới tại sàn giao dịch chứng khoán HOSE, thị trường bị nhuộm sắc đỏ do hàng loạt cổ phiếu bất ngờ quay đầu giảm sàn. Thị trường đã ghi nhận lỗi của Công ty Chứng khoán VPS và VND.

chung khoan

Phía công ty chứng khoán VNDirect đã có thư ngỏ gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư và nhanh chóng thông báo cho đội ngũ kỹ thuật để kiểm tra là đưa ra phương án xử lý.

Cũng trong phiên giao dịch chứng khoán sáng ngày 7/7, sự cố này tiếp tục diễn ra khiến các nhà tư không thể đăng nhập vào hệ thống, lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh. Hiện tượng này xả ra ở hầu hết các công ty chứng khoán như VND, SSI, TCBS...

Nguyên nhân của tình trạng này là do các hệ thống đang chưa hoàn toàn tương thích, dẫn đến hiện tượng đăng nhập chập chờn, dữ liệu hiển thị chưa chính xác, chậm cập nhật trạng thái lệnh tại hầu hết các công ty chứng khoán lớn có nền tảng công nghệ tốt, kể cả các công ty được đánh giá là có nền tảng công nghệ tốt trong nhiều năm qua.

Hiện tại các công ty chứng khoán đã khắc phục sự cố, hệ thống giao dịch được thông suốt trở lại.

Lường Linh

Bình luận