Luận về Tài chính - Ngân hàng

Cuộc chạy đua tăng vốn của các công ty chứng khoán trong năm 2021

Ngày đăng: 08 Tháng Sáu, 2021

Hàng loạt các công ty chứng khoán đã có kế hoạch tăng vốn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và thị trường

chung khoan

Theo thống kê có gần nửa triệu tài khoản chứng khoán được mở mới trong 5 tháng đầu năm 2021. Hiện nay, đầu tư chứng khoán đã trở thành xu hướng khó cưỡng của các nhà đầu tư thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Có cầu thì sẽ có cung, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng các công ty chứng khoán không những phải nâng cao khả năng tư vấn, chất lượng dịch vụ, mà còn phải nâng cấp các sản phẩm phái sinh, cho vay ký quỹ. Vì thế tăng vốn như là một nhu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán.

Xét đến cuộc đua tăng vốn không thể không kể đến SSI - CTCP Chứng khoán SSI. Năm 2021, công ty này lên kế hoạch phát hành thêm 442,6 triệu cổ phần, bao gồm các hoạt động: phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (219,1 triệu cp), chào bán thêm cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp (109,55 triệu cp), chào bán cổ phiếu riêng lẻ (104 triệu cp), phát hành ESOP (10 triệu cp). Nếu các đợt tăng vốn này diễn ra thuận lợi, quy mô vốn điều lệ của SSI sẽ tăng lên mức 11.000 tỉ đồng. CTCP Chứng khoán Tp. HCM (Mã CK: HCM) cũng lên kế hoạch phát hành thêm 152,52 triệu cổ phiếu với mức giá 14.000 đồng/cp. Với số tiền 2.135,3 tỉ đồng dự kiến thu được từ việc chào bán cổ phiếu, HSC sẽ dành 1.495 tỉ đồng để bổ sung cho hoạt động giao dịch ký quỹ.

Những công ty tầm trung tham gia vào cuộc đua này phải kể đến CTCP Chứng khoán Tiên Phong (ORS), mới đây công ty này đã công bố kế hoạch chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, đạt mức 2.000 tỉ đồng. CTCP Chứng khoán Đại Nam (DNSE) cũng lên kế hoạch tăng quy mô vốn điều lệ lên gấp 6,25 lần, đạt ngưỡng 1.000 tỉ đồng, thông qua chào bán 84 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Hay như CTCP Chứng khoán MB (MBS) còn thực hiện đồng thời việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức (15%) và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỉ lệ 42,857%). Sau đợt tăng vốn này, quy mô vốn điều lệ của MBS dự kiến tăng lên mức 2.676 tỉ đồng.

Việc tăng vốn của các công ty chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu cũng dẫn đến những rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên so với khoản lợi nhuận mà các công ty này mang lại từ đầu năm tới nay rất đáng để các nhà đầu tư mua thêm những cổ phiếu phát hành mới.

Lường Linh

Bình luận