Người dân Thanh Hóa nô nức đi bầu cử

Ngày đăng: 23 Tháng Năm, 2021

Ngày 23/5, hơn 2,6 triệu cử tri tỉnh Thanh Hóa cùng với cử tri cả nước tham gia Ngày bầu cử- Ngày hội của toàn dân. Tất cả đều hy vọng, sẽ lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của đồng bào, gánh vác những trọng trách của đất nước và của Nhân dân.

Tại huyện biên giới Mường Lát, nơi có hơn 42.000 đồng bào DTTS sinh sống, ngay trước ngày bầu cử, không khí làm việc diễn ra khẩn trương hơn. Cử tri trong huyện hồ hởi chờ đến thời khắc được đi bỏ phiếu bầu cử.

Ghi nhận tại xã Pù Nhi, nơi có hơn 74% đồng bào Mông sinh sống, từ công sở xã đến Nhà văn hóa các bản đều được trang trí cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, cùng với cờ hoa rực rỡ. Danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được niêm yết công khai.

Tương tự, tại huyện Quan Sơn, từng thôn, bản  đã được trang hoàng treo cờ, hoa rực rỡ. Kỳ bầu cử lần này được chính quyền địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Công tác tuyên truyền về danh sách, tiểu sử ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp được đẩy mạnh tuyên truyền để từng người dân nắm rõ, lựa chọn.

bau cu

Còn tại các thôn bản của huyện Lang Chánh, bà con đã treo cờ Tổ quốc trước cổng nhà, chuẩn bị đón chào ngày hội lớn. Trước đó, người dân cũng đã ra quân làm vệ sinh môi trường khắp các con đường trong thôn, trong xóm, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử. Già trẻ, gái trai ở tuổi được đi bầu, đều sắp xếp thời gian để đến nhà văn hóa tìm hiểu danh sách ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đồng bào các dân tộc nơi đây rất tin tưởng, gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mình đối với các đại biểu.

Để đảm bảo an toàn cho cử tri tham gia ngày hội của toàn dân, tại các điểm bỏ phiếu, Tổ bầu cử bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho cử tri, đề nghị cử tri rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang. Các thành viên của Tổ bầu cử cũng yêu cầu cử tri không tập trung đông tại một khu vực, vào cùng một thời điểm. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19, nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và đưa về khu vực riêng biệt đã bố trí sẵn để xử lý theo quy trình.   

Tại các khu cách ly, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo các điều kiện cho cử tri đang cách ly tham gia bầu cử. Đối với những cử tri đang cách ly tại nhà, các thành viên Tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu đến tận nhà hướng dẫn cử tri bỏ phiếu và phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. 

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức diễn tập về công tác ứng phó với dịch COVD-19 trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 5 tình huống gồm: Tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định không có dịch COVID-19; tổ chức bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, nơi lưu trú; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly y tế tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong toả; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Trong cuộc bầu cử lần này, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 27 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 259 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 3.909 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 14 đại biểu Quốc hội, 85 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 920 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 13.272 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Đinh Điệp

Bình luận