Thị trường

BHXH Việt Nam đồng ý miễn đóng BHYT cho người lao động đến hết tháng 1/2021

Ngày đăng: 16 Tháng Sáu, 2021

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn đồng ý với đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế từ tháng 6/2021 đến hết tháng 1/2022.

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng, chống COVID-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và NLĐ miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

bh

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng ý với chính sách duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc trong thời gian tối đa 08 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, người lao động phải có thời gian tham gia BHYT đủ 02 năm liên tục trở lên trước thời điểm bị mất việc.

Công văn này cũng đề cập tới nội dung, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách nêu trên thì cần phải nêu cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định rõ đối tượng được hỗ trợ. Do vậy, dự kiến, số người lao động được hỗ trợ đóng BHYT là khoảng 50.000 người với kinh phí khoảng 33,6 tỷ đồng.

Bình luận