Luận về Tài chính - Ngân hàng

Gỡ vướng quy định về thuế đối với người cho thuê nhà

Ngày đăng: 26 Tháng Bảy, 2021

Bộ Tài chính đang xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 4974/VPCP-KTTH ngày 22/7 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

nhà1

Cụ thể, trước đó nhiều chuyên gia đã nhận định ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6 cần phù hợp thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch COVID-19; cần quy định ngưỡng chịu thuế cho phù hợp với chỉ số tiêu dùng đã tăng hiện nay và giảm áp lực mặt bằng giá cho người đi thuê.

Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được công văn số 63/2021/CV-HoREA ngày 21/6 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phản ánh một số điểm bất hợp lý của Thông tư số 40/2021/TT-BTC và đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, giải quyết vướng mắc; hoàn thiện các quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà; thông tin kịp thời, đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi đến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, người dân được biết.

Thông tư số 40 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, mức doanh thu cho thuê nhà một năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế.

Nếu đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Tuy nhiên, sau khi được Bộ Tài chính ban hành, Thông tư số 40 đã vướng phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ phía người dân và giới chuyên gia.

Quang Thái

Bình luận