Thị trường

Hướng dẫn chợ truyền thống ở TP.HCM hoạt động trong cao điểm dịch Covid-19

Ngày đăng: 19 Tháng Bảy, 2021

Các chợ truyền thống tại TP.HCM sẽ được mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa có công văn khẩn gửi Sở Công thương, UBND TP Thủ Đức, quận, huyện cùng các cơ quan, ban ngành về việc tổ chức cho chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Theo đó, Sở Công thương phối hợp Sở TT&TT, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động của chợ truyền thống, nhanh chóng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, hiệu chỉnh nếu cần và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, nguy cơ lây nhiễm cao, ban quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể khu bán hàng để có phương án cụ thể. Ban quản lý chợ tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ); bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi.

cho-binh-phuoc-chi-thi16
Các chợ truyền thống tại TP.HCM sẽ được mở cửa trở lại.

Tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ...) trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm theo đúng quy định. Hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để giúp việc mua bán được nhanh chóng, thuận tiện, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua.

Ban quản lý chợ cũng khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Theo lãnh đạo TP.HCM, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, 3 chợ đầu mối, 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động. Việc cung ứng hàng hóa, lương thực cho người dân TP.HCM tập trung vào các kênh phân phối hiện đại, làm gia tăng áp lực và tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình trên, việc tổ chức lại các địa điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương trên cơ sở rà soát, khôi phục, đưa vào hoạt động trở lại của các chợ truyền thống là vô cùng cần thiết.

Nhật Linh

Bình luận