Ô tô - Xe máy

Những dấu hiệu cho biết ắc quy ô tô bị hỏng

Ngày đăng: 21 Tháng Tám, 2021

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng, vì vậy cần nhận diện được các dấu hiệu bị hư hỏng, giúp người dùng dễ dàng bảo dưỡng và thay thế.

ac-quy-oto

Ắc quy là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên xe ô tô. Khi động cơ chưa khởi động, ắc quy chính là nguồn năng lượng của chiếc xe. Theo đó, vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ ô tô.

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô bị hư hỏng:

Đèn cảnh báo ắc quy ô tô phát sáng

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng cho thấy, ắc quy ô tô của bạn đang có vấn đề.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra tình trạng của ắc quy trước khi xe không thể vận hành.

Động cơ khởi động yếu

Nếu quay chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe nhưng động cơ chỉ nhích lên nhẹ hoặc không thể khởi động thì nguyên nhân chính có thể là do ắc quy ô tô yếu.

Trong trường hợp nổ được máy, bạn hãy để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ắc quy. Sau đó, tắt máy khởi động lại, nếu vẫn không khởi động được chứng tỏ ắc ô tô quy bị hỏng và cần thay mới.

e84e0039-f2e7-4209-b1f3-e0660c671e02

Vỏ ắc quy ô tô bị phù, biến dạng

Một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô gặp vấn đề là vỏ ắc quy bị phù, biến dạng.

Theo đó, do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ khiến vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù, sưng nở, làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy, khi phát hiện điều này, bạn nên thay thế ắc quy ô tô ngay lập tức.

Mắt thăm ắc quy không phải màu xanh

Nếu mắt thăm có màu xanh, bình ắc quy vẫn còn tốt và hoạt động bình thường như trên xe ô tô mới.

Mắt thăm có màu đen đồng nghĩa với việc ắc quy ô tô bị yếu điện, cần phải nạp bổ sung. Trong trường hợp mắt thăm có màu trắng, ắc quy bị hỏng và cần phải thay thế.

Minh Đạo (t/h)

Bình luận