Ô tô - Xe máy

Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội có bị phạt không?

Ngày đăng: 24 Tháng Tám, 2021

Nhiều xe hết hạn đăng kiểm khó khăn trong việc đến trạm đăng kiểm do lệnh giãn cách xã hội, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất tạm thời không xử phạt.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội rất nhiều chủ xe đang có những câu hỏi băn khoăn về việc: Xe bị hết hạn đăng kiểm trong thời gian thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì như thế nào?

Việc đưa xe đi đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 có bị phạt vì lý do “ra đường không chính đáng” hay không? Hoặc sau thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 thì xe hết hạn đi đăng kiểm có bị CSGT xử phạt lỗi hết hạn đăng kiểm hay không?

Liên quan vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết để đảm bảo phục vụ các phương tiện tham gia công tác chống dịch, công vụ, vận tải hàng hóa, trạm đăng kiểm vẫn sẽ hoạt động theo lịch làm việc bình thường trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trừ một số điểm do nằm trong vùng dịch buộc phải tạm thời đóng cửa.

xe dang kiem

Vì vậy, tùy vào từng địa phương cụ thể mà lực lượng CSGT sẽ có phương án xử lý trong trường hợp này.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, Cục vừa có văn bản đề nghị Cục CSGT, Bộ Công an yêu cầu CSGT, Thanh tra giao thông các địa phương không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khi chủ xe đưa xe đi đăng kiểm.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là chủ xe chở hàng “luồng xanh” vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa trong thời gian phòng chống dịch, Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện kiểm định nhanh chóng, kể cả có thể kiểm định ngoài đơn vị đối với các phương tiện đã hết hoặc sắp hết hạn kiểm định, đặc biệt là các phương tiện vận tải hàng thiết yếu.

Còn sau khi hết giãn cách, các xe hết hạn đăng kiểm (đúng trong thời gian giãn cách) đi đăng kiểm nếu bị CSGT dừng xe thì sẽ được hỗ trợ xử lý linh động, không xử lý vi phạm và tạo điều kiện để chủ phương tiện đi đăng kiểm theo quy định.

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

- Theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16, người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Theo Điểm e, Khoản 5, Điều 16, trường hợp hết hạn sử dụng trên 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

- Theo Điểm b, Khoản 8, Điều 30 quy định, đối với chủ phương tiện khi giao xe cho người khác điều khiển, trường hợp xe hết hạn kiểm định dưới 1 tháng sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng với tổ chức.

- Theo Điểm c, Khoản 9, Điều 30 quy định, phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Đinh Điệp

Bình luận