Đánh giá/ Review

TP.HCM sử dụng đội phản ứng nhanh để cấp cứu và tiêm vắc xin Covid-19

Ngày đăng: 01 Tháng Tám, 2021

Đội tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường công tác tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên. Đội phản ứng nhanh kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Ngày 1/8, UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức lễ ra mắt đội tiêm lưu động và đội phản ứng nhanh xử lý các trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19 (đội cấp cứu nhanh). Trong 40 đội cấp cứu nhanh có 6 đội cấp thành phố, 34 đội cấp phường để phục vụ người dân cấp cứu, điều trị. Đội phản ứng nhanh được trang bị xe máy chuyên dùng để thuận tiện cho việc nhanh chóng đi vào các ngõ hẻm nhỏ mà xe ô tô chuyên dụng không vào được.

Bên cạnh đó, 2 đội tiêm vắc xin Covid-19 bố trí trên 2 ô tô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng). Trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc xin Covid-19 và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Ngoài ra, các đội tiêm đi xe máy đến từng khu vực ở hẻm sâu, trong đó sẽ ưu tiên cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly, phong tỏa, người già, bệnh, người không thể tự đi đến điểm tiêm, người khó khăn,…

xe-luu-dong-tiem-vac-xincovid19

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh tật TP.HCM, những ngày qua thành phố liên tục lập kỷ lục về kế hoạch tiêm chủng. Cụ thể, ngày 30/7 thành phố tiêm vắc xin Covid-19 đạt kỷ lục với 85.000 người; ngày 31/7, thành phố đã tiêm hơn 104.000 liều vắc xin, nâng tổng số người được tiêm chủng trong đợt 5 lên 622.000 lượt.

TP.HCM hiện cũng ban hành kế hoạch mới để tăng tốc độ tiêm chủng, hướng đến mốc 150.000 liều vắc xin/ngày. Quy trình tiêm chủng đã được ngành y tế cải tiến, cắt bỏ nhiều thủ tục.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, TP.HCM nâng đội tiêm vắc xin Covid-19 từ 624 đội lên 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm. Chiến dịch tiêm chủng được tổ chức tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt này là người từ 18 tuổi trở lên đang sống tại TP.HCM, ưu tiên cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.

​Nhật Linh

Bình luận