Tài Sản Số

Quỹ ETF Bitcoin được mua số lượng lớn ngày đầu tiên ra mắt

Ngày đăng: 20 Tháng Mười, 2021

Quỹ ETF Bitcoin niêm yết đầu tiên ở Mỹ có tên ProShares Bitcoin Strategy ETF nhanh chóng đạt giá trị khoảng 1 tỷ USD sau ngày đầu tiên.

Ngày 19/10, trong phiên giao dịch đầu tiên trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), ProShares Bitcoin Strategy ETF trở thành cổ phiếu quỹ được giao dịch nhiều thứ hai trong lịch sử, đánh dấu cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp tiền ảo.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong phiên 19/10, ProShares Bitcoin Strategy ETF – với mã BITO – đã tăng gần 5% với hơn 24 triệu chứng chỉ quỹ được giao dịch, giá trị đạt khoảng 1 tỷ USD. Theo đó, ProShares Bitcoin Strategy trở thành quỹ được giao dịch mạnh nhất trong phiên chào sàn, chỉ sau một quỹ về carbon của BlackRock.

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, đồng Bitcoin cũng tăng giá mạnh, có lúc đạt mức giá 64.350 USD, cách không xa mức kỷ lục 64.889 USD thiết lập hôm 14/4. Vào khoảng 9h sáng nay (20/10), tiền ảo này giao dịch ở mức 64.195 USD, tăng gần 4% so với 24h trước đó.

Tôi cho rằng niềm tin ngày càng tăng khi mà ngày giao dịch đầu tiên diễn biến như vậy. Đây được xem là đợt chào sàn thành công với một lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào Bitcoin, rõ ràng các quỹ ETF của Mỹ đáp ứng nhu cầu của họ, kể cả đây là một thị trường ngách”, Stephane Ouellette, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của FRNT Financial Inc. – một nền tảng tài chính dựa trên tiền ảo, nhận định.

Nhiều người lập luận rằng việc các nhà chức trách phê duyệt niêm yết ETF Bitcoin sẽ mở ra cơ hội đầu tư liên quan tới tiền ảo cho các nhà đầu tư chính thống.

bitcoin3

Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi đưa BITO, một ETF Bitcoin, đến với nhà đầu tư. Đây như một cơ hội lớn để họ có thể dễ dàng đầu tư vào Bitcoin ngay từ tài khoản giao dịch thông thường của mình”, Simeon Hyman, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại quỹ ProShares, cho biết.

Trong khi đó, ông Michael Sapir, Giám đốc điều hành (CEO) của ProShares, mô tả ra mắt BITO là "một cột mốc quan trọng đối với thị trường ETF". 

Đây là một cột mốc quan trọng đối với ETF, cùng với ETF vốn cổ phần đầu tiên tại Mỹ năm 1993, ETF lợi nhuận cố định đầu tiên năm 2002 và ETF vàng đầu tiên năm 2004", ông Sapir phát biểu bên ngoài NYSE ngày 19/10. 

Trong phiên chào sàn của BITO, giới đầu tư cá nhân đã đổ xô mua cổ phiếu quỹ này. BITO là một trong những tài sản được mua nhiều nhất trên nền tảng của Fidelity với hơn 8.800 lệnh mua tính tới 14h55 ngày 19/10 (giờ New York).

Nhiều nhà phân tích tỏ lạc quan về triển vọng của BITO khi cho rằng cổ phiếu quỹ này có thể thu hút dòng vốn hơn 50 tỷ USD trong năm giao dịch đầu tiên.

Ngoài BITO, một số ETF Bitcoin khác cũng đã đăng ký niêm yết. Giới phân tích đang kỳ vọng về ETF Bitcoin của Valkyrie, với mã dự diến BTFD, sẽ chào sàn thời gian tới. Trong khi đó, Grayscale Investments LLC và Sàn chứng khoán New York (NYSE) cũng đã nộp đơn xin chuyển đổi quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới GBTC thành một quỹ ETF.

ETF, viết tắt của quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund), là một loại toài sản được giao dịch trên thị trường mở, mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, ví dụ chỉ số chứng khoán, và dành cho mọi nhà đầu tư. 

Nhật Linh

Bình luận