Tài Sản Số

Ponzi Bitconnect bị phạt hơn 12 triệu USD

Ngày đăng: 22 Tháng Tám, 2021

Dự án token của Ponzi Bitconnect bị cáo buộc lừa đảo và bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tuyên phạt 12 triệu USD.

Ngày 19/8, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra án phạt cho những người quảng bá dự án token của Ponzi Bitconnect. Theo đó, SEC đã tuyên án 12 triệu USD cho Michael Noble và Joshua Jeppesen của Bitconnect, cùng với một bị đơn được giảm án nhẹ.

Dự án Ponzi Bitconnect được thành lập vào năm 2016. Ngay trước đợt tăng giá tiền điện tử năm 2017, dự án cho phép người dùng cho vay Bitconnect Coin (BCC) để hưởng lãi cao, việc này có dấu hiệu lừa đảo. Các cáo buộc Ponzi thực sự làm cộng đồng tiền điện tử dậy sóng là khi Bitconnect đóng cửa nền tảng kiếm tiền vào ngày 16/1/2018.

SEC cáo buộc Bitconnect và những nhà quảng bá đã điều hành một nền tảng tạo điều kiện cho việc mua và bán chứng khoán chưa đăng ký trị giá 2 tỷ USD.  “Vào ngày 13/8/2021, Tòa án Quận phía Nam của Hoa Kỳ đưa ra phán quyết cho Michael Noble vàJoshua Jeppesen vì vai trò của họ trong BitConnect”, SEC thông báo.

bitconnect

Tòa án cũng đưa ra phán quyết cuối cùng đối với Laura Mascola với tư cách là một bị đơn được giảm nhẹ án. Căn cứ vào các phán quyết, các bị cáo đã được lệnh phải trả tổng cộng hơn 3,5 triệu USD cùng 190 BTC tiền lãi và tiền phạt.

Trong suốt tháng 12/2017 và tháng 1/2018, token BCC đã được giao dịch với giá hơn 460 USD. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, BCC gần như vô giá trị ở mức 0,0000084 USD và token này đã bị xóa khỏi hầu hết các sàn giao dịch trên toàn thế giới.

Giá ICO của BCC là 0,17 USD tại thời điểm đó. Nhiều người quảng bá Bitconnect và những người tham gia nghĩ rằng dự án có tính bền vững, mặc dù có rất nhiều cáo buộc dự án sẽ không có khả năng chi trả thanh toán.

Trước đó, chương trình phần thưởng đã bị đóng cửa khi các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật Hoa Kỳ từ Bắc Carolina và Texas yêu cầu doanh nghiệp và quản trị viên Bitconnect ngừng hoạt động. SEC nêu chi tiết rằng cuộc điều tra về Bitconnect vẫn đang tiến hành bởi Lực lượng Đặc nhiệm Chiến lược Bán lẻ của cơ quan quản lý.

Nhật Linh

Bình luận