Ô tô - Xe máy

Philippines đang xem xét luật về xe điện và trạm sạc

Ngày đăng: 25 Tháng Chín, 2021

Nếu phiên bản thứ 2 của dự luật về xe điện và trạm sạc được thông qua, Philippines sẽ là nước đầu tiên ở Đông Nam Á có bộ luật này.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao trực tuyến về xe điện của Philippines, ông Edmund Araga - Chủ tịch Hiệp hội xe điện Philippines (EVAP) cho hay, họ nhìn thấy cơ hội lớn cho xe điện sau đại dịch, theo nhật báo PhilStar.

Ông Araga nói: “Thực tế là đại dịch đã làm chậm lại đáng kể ngành công nghiệp xe điện. Tuy nhiên, hiệp hội đã đạt được bước tiến lớn về hành lang pháp lý trong việc chuyển đổi sang các phương tiện không phát thải”.

Chỉ trong 12 tháng qua, Hiệp hội xe điện EVAP đã chào đón 3 nhà cung cấp hệ thống sạc xe điện và nhà cung cấp mạng lưới trạm sạc tham gia làm hội viên. Ngoài ra, một số nhà sản xuất phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử lớn trong nước và nước ngoài đã bắt đầu thảo luận với EVAP, bày tỏ sự quan tâm nghiêm túc tham gia hoàn thiện hệ sinh thái xe điện.

Về mặt pháp lý, Araga tiết lộ rằng hai phiên bản của dự luật xe điện và trạm sạc đang trong trình tự thông qua Quốc hội (hạ viện) và Thượng viện nước này.

xe-dien
Nissan Leaf 2021, dòng xe điện đang được quảng bá mạnh mẽ ở Philippines.

Dự luật đầu tiên của Thượng viện số 1382 hay còn gọi là “Đạo luật xe điện và trạm sạc” đã được thông qua vào tháng 5 năm ngoái.

Bản thứ hai, dự luật Hạ viện số 4075 đã vượt qua lần đọc thẩm định thứ hai. Bước tiếp theo sẽ là các cuộc thảo luận lưỡng viện, và hy vọng đạo luật sẽ ban hành trước cuối năm nay.

Khi được thông qua, Philippines sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á có đạo luật về xe điện và trạm sạc.

Trong khi đó, Bộ Năng lượng nước này cũng đã ban hành các hướng dẫn và chính sách về cơ sở hạ tầng sạc. Thông tư đó cung cấp một lộ trình cho các biện pháp khuyến khích tài chính để thúc đẩy doanh nghiệp xây dựng các trạm sạc xe điện.

Cuối cùng, Cục quản lý Giao thông Đường bộ cũng ban hành một lệnh hành chính nhằm hợp nhất các hướng dẫn về phân loại, đăng ký và vận hành của các loại xe điện. Điều này mở đường cho việc thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng, giúp các nhà sản xuất hoạch định chiến lược.

Philippines hiện có 12.965 xe điện được đăng ký tính đến cuối năm 2020.

Nguồn: Báo Giao thông

Bình luận