Thị trường

Kiểm tra các sản phẩm của Sao Thái Dương, Xuyên Tâm Liên vì tăng giá bán

Ngày đăng: 27 Tháng Bảy, 2021

Tổng Cục QLTT vừa có chỉ đạo kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng "hỗ trợ điều trị COVID-19", trong đó có Xuyên Tâm Liên, Sao Thái Dương,...

Ngày 27/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19...,

Theo đó, trong công văn Tổng Cục QLTT cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao, trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19”…

Ví dụ như: Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương...”. Tuy nhiên, những sản phẩm này đều chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó.

Xuyen-Tam-Lien

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có), Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên.

"Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, xử lý gửi về Tổng Cục QLTT để tổng hợp", công văn nêu rõ.

Ngày 24/7 Bộ Y tế ban hành Công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Văn bản đính kèm danh sách 12 loại thuốc cổ truyền (bao gồm thuốc Xuyên tâm liên và 11 loại khác). Văn bản này sau khi xuất hiện đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

sao-thai-duong
Sao Thái Dương gỡ bài đăng quảng cáo về sản phẩm Kovir trên website doanh nghiệp này.

Ngày 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi công văn trên do một số nội dung chưa phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người dân cả tin vẫn vẫn ráo riết đi tìm các sản phẩm nằm trong danh mục trên. Tại nhiều hiệu thuốc trên đường Cầu Giấy, Đê La Thành, Trung Kính… đều không có thuốc Xuyên tâm liên để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng mới có sản phẩm.

Đồng thời, trên website của Công ty Sao Thái Dương cũng gỡ bỏ thông tin và giá bán sản phẩm Kovir.

Nhật Linh

Bình luận