Thị trường

Phương án giúp doanh nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang sớm trở lại hoạt động

Ngày đăng: 28 Tháng Năm, 2021

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tìm giải pháp để đưa doanh nghiệp (DN) có chuỗi cung ứng lớn, đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh cùng với với việc theo dõi chặt chẽ các ổ dịch, quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động, nhất là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn ở Bắc Ninh- Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất. Bộ Y tế được giao hướng dẫn để Bắc Giang, Bắc Ninh tìm giải pháp để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất.

bac-giang

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá. Hướng đưa ra là nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sẽ được trở lại hoạt động.

Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc.

Thứ hai, xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm nhanh hằng ngày.

Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết. Và cuối cùng là phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày.

Bộ Công an cũng đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chuyên gia. Theo đó, các chuyên gia nước ngoài phải ở lại nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia), không đi lại giữa nhà máy và nơi cư trú.

Hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cũng được yêu cầu mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà. Bộ Y tế phối hợp với địa phương tính toán phân tuyến điều trị các bệnh nhân Covid-19 cho phù hợp với tình hình mới,…

Sau khi đóng cửa 4 khu công nghiệp (KCN), giãn cách xã hội 4 huyện và thành phố, Bắc Giang đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch (cả số cách ly tập trung và cách ly tại nhà). Tỉnh Bắc Giang nhận định, số F0 trong một số ngày tới sẽ tiếp tục tăng, nhưng tất cả đều trong khu cách ly, không lây lan rộng ra cộng đồng.

Tại Bắc Ninh, địa phương này cũng đã tăng cường các loại xét nghiệm, triển khai xét nghiệm mẫu gộp 20 đơn. Sau khi khoanh gọn ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh quyết tâm giữ các KCN không phải ngừng hoạt động.

Thời gian tới, Bắc Ninh tiếp tục quyết liệt triển khai chống dịch, chỉ đạo rà soát toàn bộ khu cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo; tiếp tục cách ly y tế các địa phương có nguy cơ cao; quyết liệt truy vết, đặc biệt những người liên quan đến KCN; tập trung ngăn chặn dịch lây lan trong KCN, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, kiên quyết đình chỉ hoạt động những DN vi phạm…

Đinh Điệp

Bình luận