Yandex tuyên bố bắt đầu thử nghiệm dịch vụ xe tự lái

Admin
(SHTT) - Công ty công nghệ khổng lồ Yandex của Nga đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen.

Cuộc thử nghiệm 20 chiếc ô tô tự lái sẽ hoạt động tại khu đô thị Sirius, một trong những quận sầm uất nhất thành phố Sochi. Xe sẽ chở hành khách đi lại giữa các địa điểm như Đại học Sirius, Công viên Sochi, khách sạn Delta và Gamma Sirius, và Olympic Prospect.

Khách hàng tiềm năng đã được mời tham gia thử nghiệm taxi không người lái thông minh thông qua trang web của Yandex. Sau đó, họ sẽ có tùy chọn gọi robotaxi thông qua ứng dụng Yandex Go. Tuy nhiên, các chuyến đi sẽ không diễn ra một mình vì luật pháp Nga hiện yêu cầu con người phải luôn giám sát một chiếc ô tô được điều khiển bằng thuật toán.

xe-khong-nguoi-lai

Yandex dự đoán, nhu cầu về taxi không người lái ở Sochi sẽ tăng trong thời gian tới do lượng khách du lịch ngày càng tăng.

Theo công ty này, chương trình thí điểm được xây dựng dựa trên kinh nghiệm tích lũy được khi điều hành dịch vụ taxi tự lái ở Innopolis, một thị trấn ở Cộng hòa Tatarstan của Nga. Cư dân đã thực hiện hơn 60.000 chuyến đi kể từ năm 2018 tại khu định cư, nơi được xây dựng như một trung tâm đổi mới.

Vào tháng 6, Yandex đã ra mắt dịch vụ taxi không người lái tại Yasenevo, một trong những quận lớn nhất của Moscow. Công ty cho biết, tất cả các chuyến đi bằng robotaxi đều có giá 100 Ruble (1 USD).

PV