Đánh giá/ Review

Thực hư thông tin "tiêm vắc xin Covid-19 phải đóng 388.000 đồng"

Ngày đăng: 02 Tháng Tám, 2021

Nhiều người tỏ ra bức xúc trước thông tin đếm tiêm vắc xin Covid-19 ở Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phải đóng 388.000 đồng.

Dư luận hiện đang xôn xao thông tin Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho những người trên 65 tuổi với điều kiện có lịch sử khám, điều trị tại đây trong vòng 6 tháng tại 3 chuyên khoa Tim mạch, Thận, Nội tiết. Để được tiêm vắc xin Covid-19 tại đây, người dân phải đóng 388.000 đồng.

Tuy nhiên, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho rằng các thông tin này là chưa đầy đủ, chính xác. "Việc khám, tư vấn, tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện là hoàn toàn miễn phí", Bệnh viện Đại học Y dược khẳng định.

Theo đó, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết không phải chỉ riêng người được tiêm vắc xin mới xét nghiệm Covid-19. Tất cả người bệnh trước khi vào khuôn viên Bệnh viện đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 trước ngày khám. Chi phí xét nghiệm Covid-19 là 238.000 đồng/lần (mức giá theo quy định của Bộ Y tế).

Bên cạnh đó, người bệnh có bệnh lý nền trên 65 tuổi đăng ký tái khám theo lịch hẹn với chi phí khám chuyên khoa là 150.000 đồng/lượt. Sau thăm khám tình trạng bệnh lý hiện tại, bác sĩ sẽ chủ động tư vấn thêm về việc tiêm vắc xin Covid-19. Nếu người bệnh có nhu cầu, bác sĩ sẽ cho chỉ định tiêm ngừa và hướng dẫn người bệnh sang Phòng khám Tiêm chủng.

"Tại Phòng khám Tiêm chủng, người bệnh sẽ được bác sĩ giải thích về việc tiêm Covid-19 và khám sàng lọc trước tiêm. Nếu đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng, người bệnh được hướng dẫn đến khu vực tiêm tại lầu 3, khu A", Bệnh viện này giải thích.

benh-vien-dai-hoc-y-duoc
Tất cả người dân đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đều phải làm xét nghiệm Covid-19.

Cũng theo Bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM hiện đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt thứ 5. Người mắc bệnh nền hoặc trên 65 tuổi là người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm này. UBND các phường đang triển khai lập danh sách và mời người trên 65 tuổi ra tiêm theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi. Do đó, người dân có thể liên hệ với UBND phường hay với y tế cơ quan nơi đang làm việc để được đăng ký tiêm vắc xin Covid-19.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM là một trong các điểm tiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, do giới hạn về cơ sở vật chất và nguồn lực, nên hiện tại Bệnh viện chỉ tiêm ngừa cho người có bệnh lý nền trên 65 tuổi thuộc tất cả các chuyên khoa và tái khám tại cơ sở 1 của Bệnh viện trong vòng 6 tháng gần đây.

"Trong thời gian sắp tới, bệnh viện mở rộng hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng khác và sẽ thông báo trên các kênh truyền thông chính thống của bệnh viện", đơn vị này cho biết.

Nhật Linh

Bình luận