Đánh giá/ Review

Bệnh viện không được yêu cầu phải có xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận

Ngày đăng: 05 Tháng Tám, 2021

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện điều trị trên địa bàn không được yêu cầu người bệnh phải có xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận.

Ngày 5/8, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm Cấp cứu 115; các bệnh viện trong và ngoài công lập; các bệnh viện điều trị Covid-19 và Trung tâm Y tế các quận, huyện về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu, không để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám và cấp cứu 24/7 dù có xét nghiệm Covid-19 hay không; khẩn trương đánh giá tình trạng người bệnh, sơ cấp cứu ban đầu.

Các đơn vị đảm bảo trực 24/7, luôn mở cổng bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận khi người dân tự đến khám hoặc cấp cứu, đặc biệt vào ban đêm. Tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà làm chậm trễ việc cấp cứu người bệnh. Tùy tình trạng người bệnh mà quyết định việc tiếp tục điều trị người bệnh tại đơn vị hay cần chuyển tuyến điều trị. Không được yêu cầu người bệnh phải có xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức test nhanh hoặc PCR mới tiếp nhận.

benh-nhan-covd-19
Xét nghiệm nhanh Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC

Ngoài ra, các bệnh viện cần chủ động bố trí thêm giường, băng ca, bình oxy dự trữ tại khu vực tiếp nhận và cấp cứu; đảm bảo không để người bệnh diễn biển nặng hơn do phải chờ đợi lâu.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai nội dung trên đến toàn thể nhận viên nhằm thực hiện hướng đến mục tiêu giảm thấp tỷ lệ tử vong; không để người bệnh tử vong tại nhà do chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận vì yếu cầu xét nghiệm Covid-19. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Đến sáng 5/8,TP.HCM có tổng số 108.379 ca mắc Covid-19 tính từ ngày 27/4 đến nay.

Nguồn: Lao Động Thủ Đô

Bình luận