Trao đổi về Bất động sản

Bất động sản công nghiệp đang ở mức báo động khủng hoảng thừa

Ngày đăng: 23 Tháng Sáu, 2021

Theo nhận định của trang Savills Việt Nam, tình trạng khủng hoảng thừa có nguy cơ xảy ra với thị trường bất động sản công nghiệp nếu việc cấp mới dự án không được tính toán một cách cẩn thận.

Cụ thể, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh bất chấp nền kinh tế đang chịu sự tác động mạnh mẽ từ việc tái bùng dịch COVID-19. Bên cạnh đó, chi phí thuê đất khu công nghiệp đang có dấu hiệu tăng cao và nhanh chóng trở thành một điểm sáng hiếm hoi trong thời điểm hiện nay.

So với các phân khúc nhà ở thương mại, văn phòng, bán lẻ,... thì nguồn cung của bất động sản công nghiệp lại vượt trội hơn và được các nhà đầu tư trong và ngoài nước săn đón. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự “leo thang” của chi phí thuê bất động sản công nghiệp.

bat-dong-san-cong-nghiep-
Tình trạng khủng hoảng thừa có nguy cơ xảy ra đối với thị trường bất động sản công nghiệp

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2021 sẽ dễ dàng phát triển vượt bật và mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu sở hữu quỹ đất lớn. Đồng thời, Việt Nam còn được đánh giá là một trong những quốc gia có nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao nhờ khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt và làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc đang hướng về Việt Nam.

Theo thống kê quý I năm nay của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nước ta đã đưa ra thị trường 370 khu công nghiệp với tổng diện tích đạt khoảng 115.200 ha đất tự nhiên. Trong đó có 328 khu ở các vùng lân cận các khu kinh tế, 34 khu nằm trong khu kinh tế ven biển và 8 khu còn lại ở các khu kinh tế cửa khẩu. Theo ước tính, các khu công nghiệp này đã tạo ra thêm khoảng 3,6 triệu việc làm mới cho người lao động ở phía Bắc và Nam nước ta

Thêm vào đó, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh thành trong quý I vừa qua đều được phê duyệt và hứa hẹn sẽ đưa ra thị trường hàng ngàn hecta đất công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào những năm sắp tới.

Tuy nhiên, đứng trước giai đoạn bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh như hiện nay, Savills Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo với các địa phương về việc cấp mới các dự án nên tính toán cẩn thận vì nếu không tình trạng khủng hoảng thừa rất có thể xảy ra.

Hoàng Tâm

Bình luận


Bất động sản Quy Nhơn tạo sức hút lớn
Trao đổi về Bất động sản

Bất động sản Quy Nhơn tạo sức hút lớn

17 Tháng Sáu, 2021

Xu hướng bất động sản toàn cầu sẽ tăng vọt trong năm nay
Trao đổi về Bất động sản

Xu hướng bất động sản toàn cầu sẽ tăng vọt trong năm nay

31 Tháng Năm, 2021

Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?
Trao đổi về Bất động sản

Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?

25 Tháng Tư, 2021

Dùng Thuế bất động sản để chặn đứng 'sốt đất ảo’’
Trao đổi về Bất động sản

Dùng Thuế bất động sản để chặn đứng "sốt đất ảo’’

25 Tháng Tư, 2021