Ô tô - Xe máy

Những vật dụng nên tránh để trong ô tô mùa nắng nóng

Ngày đăng: 05 Tháng Bảy, 2021

Việc để một số vật dụng dễ biến dạng, cháy nổ trong khoang nội thất ô tô giữa thời tiết nắng nóng có thể làm hư hỏng nội thất thậm chí còn nguy cơ gây hỏa hoạn.

Bật lửa

Không ít tài xế thường để bật lửa, bao diêm trên xe để có thể dễ dàng hút thuốc lá. Tuy nhiên ít ai biết rằng nó sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cực cao dẫn đến các vụ cháy nổ ô tô nguy hiểm. Nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp trong một thời gian dài hay thậm chí có lúc chịu nhiệt độ lên đến 100 độ C, khí gas giãn nở, phát nổ gây cháy da ghế hoặc vỡ kính.

Đồ điện tử

Theo các chuyên gia công nghệ, việc để các vật dụng công nghệ như điện thoại, máy ảnh, laptop,... trên ô tô sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Trên nền nhiệt độ cao, các linh kiện trong các thiết bị điện tử rất dễ bị hỏng, thậm chí là sẽ bị tan chảy.

vat dung

Đặc biệt, pin là thành phần nguy hiểm nếu để trong xe vì lượng axit trong pin có thể bị rò rỉ ra ngoài, gây hại cho da và mắt người trên xe.

Sáp thơm, dung dịch khử mùi

Nước hoa, sáp thơm…để trong xe hay cắm vào cửa gió điều hoà dưới tác động của nhiệt độ tăng cao trong khoang nội thất ô tô có thể bị biến dạng, nóng chảy… làm bẩn các chi tiết nội thất. Thậm chí nếu để lâu sẽ hình thành nên những vết ố vàng rất khó làm sạch.

Nước uống có gas hoặc các chai nước trong suốt

Dưới sự oi nóng của thời tiết, việc mang những loại nước có gas để giải khát như Coca, Pepsi… là điều tương đối dễ hiểu. Song, nếu những loại nước này chưa mở nắp thì vô tình chung lại là vật dụng vô cùng nguy hiểm khi đỗ xe dưới trời nóng trong thời gian dài. Do chịu sự tác động của nhiệt độ, lượng gas trong những chai/lon này tiềm ẩn nguy cơ phát nổ.

nuoc uong

Bên cạnh đó, những chai nước khoáng đóng chai hay chai thủy tinh đựng nước trong suốt cũng là nguyên nhân chính gây ra cháy xe. Đơn giản thôi, có thể tưởng tượng những chai nước này như một thấu kính, khi ánh nắng mặt trời chiếu qua những chai đựng nước trong suốt, chúng sẽ hội tụ tập trung tại một điểm, việc này sẽ khiến nguy cơ xảy ra cháy trên xe rất cao. 

Đương nhiên cũng tùy thuộc vào chất liệu chai nhựa để trong xe hay luồng sáng có đủ mạnh để dẫn tới cháy hay không. Dẫu vậy, hãy nên đặt chai nước ở những ngăn, hộc để đồ nơi mà ánh nắng mặt trời không chiếu vào được để đảm bảo an toàn.

Bình cứu hỏa kém chất lượng

Một số bình cứu hỏa mini đã phát nổ trên xe khi đỗ dưới trời nắng nóng, có thể đó là những bình kém chất lượng, tuy nhiên lời khuyên ở đây là bạn cũng không nên để bình cứu hỏa trực tiếp trên xe giữa trời nóng, mà có thể để chúng vào các hộp đựng để làm giảm nhiệt độ xuống.

Các loại mỹ phẩm và thuốc

Phụ nữ thường có thói quen mang theo thuốc, kem chống nắng hay một số loại mỹ phẩm làm đẹp trên xe. Không ít trường hợp đã thừa nhận rằng nhiều loại kem chống nắng bị nổ, đặc biệt là ở dạng xịt. Ngoài ra, các tuýp kem bị nhiệt độ đốt nóng không thể ngay lập tức sử dụng trên da.

Mỹ phẩm và thuốc đều là những hợp chất hóa học nhạy cảm với nhiệt độ cao vì có thể gây biến đổi thành phần bên trong gây tác dụng không tốt tới người dùng. Vì vậy cho nên cũng không ít nhà sản xuất đều khuyến cáo để ở nhiệt độ thấp và tránh xa ánh nắng mặt trời.

Vì vậy lời khuyên dành cho các tài xế, đặc biệt là các tài xế nữ đó là không nên để mỹ phẩm và thuốc trong ô tô nếu đỗ lâu dưới nắng nóng. Nếu có đem theo để sử dụng thì cần mang ra ngoài ngay khi xuống xe.

Đinh Điệp

Bình luận