Công nghệ

Công ty mẹ của Tik Tok bị Trung Quốc "điểm tên" vì xâm phạm dữ liệu người dùng

Ngày đăng: 21 Tháng Bảy, 2021

Trung Quốc vừa gọi tên 145 ứng dụng của nước này, trong đó có ByteDance - Công ty mẹ của Tik Tok vì xâm phạm dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

Theo SCMP, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) Trung Quốc cho biết, 145 ứng dụng của nước này, bao gồm Amazon, Dashen, ByteDance - Công ty mẹ của Tik Tok,... đã thu thập bất hợp pháp thông tin người dùng.

Theo đó, Công ty mẹ của Tik Tok cùng 144 ứng dụng nói trên phải thực hiện biện pháp chấn chỉnh trước 26/7 nếu không muốn bị trừng phạt. Tuy nhiên, trong quá khứ, hầu hết các ứng dụng vi phạm vẫn được tiếp tục hoạt động, chỉ một tỉ lệ nhỏ bị đóng cửa. Chẳng hạn, trong 41 ứng dụng đầu tiên bị gọi tên, 3 bị đóng cửa.

Ngoài ra, Douyin Lite – phiên bản dành cho điện thoại cấu hình thấp của ByteDance không hiển thị rõ ràng thông tin chương trình trên chợ ứng dụng. Huya – nền tảng livestream lớn được Tencent hậu thuẫn bị phát hiện lừa dối, cưỡng ép người dùng bật một số quyền nhất định.

ung-dung-tik-tok

Trước đó, theo tờ Wall Street Journal (WSJ), ứng dụng giải trí video TikTok đã có hành vi thu thập dữ liệu địa chỉ Mac của hàng triệu thiết bị chạy hệ điều hành Android. Hành động này diễn ra ngay cả khi người dùng Android không cấp quyền truy cập cho Tik Tok hay thậm chí đã thay đổi cài đặt về quyền riêng tư.

Hành động thu thập dữ liệu của TikTok Trung Quốc bắt nguồn từ một lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Android của Google. Những dữ liệu bị TikTok thu thập được ẩn và mã hóa. Tuy nhiên, việc mã hóa dường như không nhằm mục đích bảo mật, thay vào đó, nó được thiết lập để cố tình che giấu hoạt động thu thập dữ liệu.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có số lượng người dùng TikTok cao nhất tại Đông Nam Á. Thống kê TikTok cuối tháng 3/2020 có 13 triệu người Việt sử dụng. Độ tuổi chủ yếu là học sinh, sinh viên từ 12 - 24 tuổi. Trung bình mỗi người dành 28 phút/ngày trên ứng dụng TikTok

Nhật Linh (t/h)

Bình luận