Thương mại điện tử là lĩnh vực tiên phong của kinh tế số

Ngày đăng: 10 Tháng Chín, 2021

Chuyên gia cho rằng, thương mại điện tử sẽ là nơi những công nghệ tiên tiến của cách mạng 4.0 được ứng dụng, đi tiên phong trong nền kinh tế số.

Theo thống kê, lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam năm 2020 đã tăng 16% và đạt quy mô trên 14 tỷ USD. Trong đó, bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46%; gọi xe và đồ ăn công nghệ tăng 34%; tiếp thị, giải trí và trò chơi trực tuyến tăng 18%. Không chỉ vậy, tốc độ tăng trưởng trung bình của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 được dự đoán là 29% và tới năm 2025 quy mô thương mại điện tử cả nước đạt 52 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Kim Hùng - Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam (VIDEM), thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số.

Thương mại điện tử là nơi các công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 được ứng dụng rộng rãi để tăng hiệu quả của chu trình kinh doanh, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, phát triển thị trường, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số.

"Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận thức được tiềm năng và lợi ích của thương mại điện tử cho công việc kinh doanh không nhiều. Đa số các doanh nghiệp hiện nay không quan tâm và không có ý định tham gia thương mại điện tử, không hiểu rõ bản chất cũng như xu hướng hiện thời của thương mại điện tử", ông Hùng nhận định. 

Theo khảo sát của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam trên gần 5.000 doanh nghiệp (trong đó có khoảng 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ), hơn 70% doanh nghiệp không có nhân sự chuyên trách về thương mại điện tử.

thuong mai dien tu

Trong đó, có khoảng 40% doanh nghiệp xây dựng website, trong khi đây là kênh quan trọng khẳng định giá trị thương hiệu và có tính bền vững nhất cho doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến. 

Cũng trong 5.000 doanh nghiệp năm, năm 2020, việc ứng dụng công nghệ thông tin và internet trong giao dịch thương mại điện tử chiếm 43% kinh phí đầu tư vào phần cứng. Trong khi đó, khó khăn về nguồn nhân lực vẫn là trở ngại lớn, nhưng chỉ có 19% nguồn ngân sách cho mảng này trong tổng ngân sách đầu tư. 

Theo ông Hùng, hiện nay tiềm năng và thị trường bán lẻ trực tuyến rất lớn. Doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử có thể giảm chi phí so với kinh doanh truyền thống, nhất là trong bối cảnh thanh toán trực tuyến dần trở nên phổ biến. Ngoài ra, Chính phủ cũng quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện tử.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt khi các doanh nghiệp chạy đua vào công nghệ và phát triển kênh bán hàng online. Chưa kể sự xuất hiện của các thương hiệu bán lẻ quốc tế, sự gia tăng về quy mô và độ phức tạp của thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng cao sẽ là những thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phải đối mặt.

Thương mại điện tử cũng không phải cuộc chơi ngắn. Nó không có lợi nhuận trong vài tháng mà phải tính 2-3 năm. "Cơ hội thành công chỉ đến khi doanh nghiệp xác định đây là cuộc chơi dài hạn để nghiêm túc đầu tư ứng dụng công nghệ, ngoài ra đầu tư thêm cho các chi phí thiết kế, vận hành,...", ông Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, lâu nay người Việt có tư tưởng phải xem hàng mới mua, vì vậy các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử phải làm thay đổi thói quen mua hàng của khách hàng, quản lý chất lượng sản phẩm và nguồn hàng ổn định để lấy được lòng tin của người tiêu dùng. 

Ông Hùng kiến nghị, Chính phủ cần có những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công cuộc chuyển đổi số. Ông đề xuất hỗ trợ hạ tầng cơ sở cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh; Hỗ trợ chính sách, hoàn thuế, phí tham gia; Giảm thiểu thanh tra, kiểm tra trong một khoảng thời gian nhất định.

"Hội nhập và con tàu 4.0 đang đi không chờ ai, lên tàu sớm tạo lợi thế cạnh tranh và vị thế mới, nhưng lợi thế của người đi sau là có thể đi tắt, đón đầu. Quan trọng là chấp nhận rủi ro trong tầm kiểm soát, chuẩn bị công nghệ và nhân lực 4.0 để chuyển đổi số và xây dựng thương mại điện tử", ông Hùng nhấn mạnh.

Nhật Linh

Bình luận