Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu đến tháng 9 có vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước

Ngày đăng: 12 Tháng Tám, 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, trong tháng 9/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước.

Mục tiêu có vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước

Ngày 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo quyết liệt, người dân cũng hết sức quan tâm việc triển khai chiến lược vắc xin Covid-19. Để có vắc xin tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, các đơn vị phải thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” gồm mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước. Trong đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước có vai trò rất quan trọng. 

Thủ tướng nhấn mạnh “phải bàn và làm bằng được” việc sản xuất vắc xin trong nước. Trong thời gian ngắn vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có 5 cuộc họp về vấn đề nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, thuốc và các trang thiết bị khác phục vụ chống dịch. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã có nhiều chuyến thăm, động viên và kiểm tra các cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Hà Nội và TP.HCM.

Mục tiêu cuối cùng là Việt Nam sớm có vắc xin Covid-19 tự mình sản xuất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 này, chúng ta có thể có vắc xin Covid-19 sản xuất trong nước, đây là kết quả từ sự nỗ lực, lao động của các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà sản xuất”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế và các bên liên quan đã báo cáo cụ thể về tình hình, tiến độ, kết quả chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước.

thu-tuong-pham-minh-chinh1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Cụ thể là việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển; vắc xin COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển; việc chuyển giao công nghệ vắc xin từ nước ngoài để sản xuất trong nước (vắc xin ARCT-154 của Hoa Kỳ do Vingroup thực hiện; vắc xin của Công ty Shionogi (Nhật) do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và VABIOTECH triển khai; vắc xin Sputnik-V (Nga) do VABIOTECH và Công ty DS-Bio triển khai).

Vắc xin Covid-19 đang thiếu trầm trọng

Tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch đang rất căng thẳng và vẫn thiếu vắc xin ở cả nước. TP.HCM rất cần vắc xin Covid-19 tiêm cho người dân để bảo vệ người dân khỏi lây nhiễm và nếu bị nhiễm thì triệu chứng cũng sẽ không nặng.

"Chúng ta đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 nhưng trong tháng 8/2021 chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều vắc xin về Việt Nam, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của riêng TP.HCM để đủ miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay Hà Nội. Trong tháng 9/2021, dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vắc xin Covid-19 được nhập về. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ", Phó Thủ tướng nhận định.

Theo Phó Thủ tướng, các vắc xin Covid-19 nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phải được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành khẩn cấp. Cấp bách nhất hiện nay là phải có vaccine ngay thời điểm này để tiêm cho người dân nhiều nhất có thể.

Sau tháng 10/2021, vắc xin Covid-19 từ các hợp đồng mua của nước ngoài sẽ về rất nhiều (dự kiến trong quý IV sẽ có khoảng 60 triệu liều). Các dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin của nước ngoài cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Các vắc xin Covid-19 trong nước cũng sẽ hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng.

Bình đẳng với tất cả các vắc xin Covid-19

Trung tướng, GS. TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, đại diện đơn vị tham gia nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Nanocovax khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về mặt chuyên môn và khoa học, bảo đảm khách quan, trung thực trong nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm.

hop-chinh-phu
Buổi họp Chính phủ. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là phải tiếp cận bình đẳng với tất cả các loại vắc xin, “loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”, có vắc xin gì thì tiêm loại đó.

PGS.TS. Lê Văn Truyền khẳng định, sau khi Hội đồng đạo đức có ý kiến đối với thuốc, vắc xin thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ làm việc khẩn trương nhất có thể, họp bất kỳ lúc nào cần để thực hiện các quy trình xem xét, đánh giá, trình Bộ Y tế xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện theo đúng quy định.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trên tinh thần “kịp thời, an toàn, hiệu quả”, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất phải vào cuộc hết sức khẩn trương, rút gọn tối đa quy trình, thủ tục hành chính nhưng về mặt chuyên môn, khoa học phải chặt chẽ, đầy đủ hồ sơ, “dục tốc bất đạt”. "Đây là lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người, chúng ta phải có trái tim nóng và cái đầu tỉnh táo, không nóng vội, chần chừ hoặc nóng vội đều không được…", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ có liên quan, các Hội đồng cùng vào cuộc, hướng dẫn về quy trình, thủ tục để các đơn vị đang tiến hành nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc xin Covid-19, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế như kit xét nghiệm… đáp ứng ngay, không để vì thủ tục hành chính mà ách tắc công việc.

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chung về công tác này. Việc phối hợp giữa các bên liên quan phải chặt chẽ, tích cực, hiệu quả, mạnh mẽ hơn dưới sự điều phối, tổ chức của Bộ Y tế.

Nhật Linh

Bình luận