Ra mắt Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: 25 Tháng Chín, 2021

Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo chính thức ra mắt vào ngày 25/9 trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2021 do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức.

Ngày 25/9, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2021 (từ 16/9 - 25/12), Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã chính thức được ra mắt nhằm kết nối cộng đồng sáng chế cả nước với các doanh nghiệp, viện trường, chuyển giao công nghệ.

Ông Trần Giang Khuê, Phó tổng Thư ký Thường trực Hội Sáng chế Việt Nam giữ vị trí Trưởng làng. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Khuê chia sẻ: "Là một Làng non trẻ, chúng tôi mong muốn sẽ góp một phần nhỏ vào việc tổ chức thành công Techfest 2021, đồng thời tăng cường vai trò, ảnh hưởng của Hội Sáng chế Việt Nam, quảng bá hình ảnh của hội viên, nhà sáng chế, doanh nghiệp trong các diễn đàn trong nước và quốc tế".

lang-sang-che
Ông Trần Giang Khuê - Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cũng theo ông Khuê, trong năm nay, trước bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp khắp cả nước, những thành tựu từ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo càng trở nên quan trọng, trở thành đòn bẩy, động lực chắp cánh cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Vì thế, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mang đến trong Techfest 2021 là “Đổi mới sáng tạo, chắp cánh tương lai”. Đổi mới sáng tạo là cánh cửa mở ra sự phát triển mạnh mẽ, có tính đột phá cho doanh nghiệp và đất nước. Còn quyền sở hữu trí tuệ, bằng độc quyền sáng chế sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp và đất nước mở cánh cửa để phát triển một cách bền vững.

Mục tiêu của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là thúc đẩy phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo, sáng chế; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ, gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

lang-sang-che1
Lễ ra mắt diễn ra trong khuôn khổ Techfest 2021 dưới hình thức trực tuyến.

Đồng thời, Làng sẽ là nơi kết nối giữa các nhà sáng chế, các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ đó, tạo ra mạng lưới liên kết nhằm phát triển các hoạt động khai thác, ứng dụng, thương mại hóa các sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ mới.

TS Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chia sẻ, sau cấp bằng sở hữu trí tuệ, việc kết nối tổ chức và doanh nghiệp để chuyển giao, đầu tư vào sáng chế chưa được thực hiện nhiều và thường xuyên. Vì vậy cần có tổ chức lan tỏa ra cộng đồng biến các sáng chế thành sản phẩm dịch vụ cụ thể.

Ông Quất kỳ vọng, Làng Sáng chế sẽ góp phần đưa tài sản trí tuệ được đóng góp nhiều hơn, có nhiều sáng chế được thương mại hóa; giúp thế hệ trẻ tiếp cận nhiều hơn với khoa học công nghệ và lĩnh vực sáng chế.

Nhật Linh

Bình luận