Công nghệ

Phú Yên yêu cầu quét mã QR code cho toàn dân

Ngày đăng: 06 Tháng Tám, 2021

Lãnh đạo Phú Yên yêu cầu thực hiện đồng bộ quét mã QR code khi ra vào cơ quan, đơn vị, nhà máy, chốt kiểm soát trên toàn tỉnh thay cho giấy thông hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế vừa có yêu cầu các ngành, địa phương quyết liệt thực hiện trong thời gian tới là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch. Sở TT&TT tham mưu, hướng dẫn, áp dụng các phần mềm quản lý việc lấy mẫu và trả kết quả, tiêm chủng. Thực hiện đồng bộ quét mã QR code khi ra vào cơ quan, đơn vị, nhà máy xí nghiệp, qua các chốt kiểm soát trên toàn tỉnh thay cho giấy thông hành.

Các Sở: TT&TT, Nội vụ, Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế kiểm tra các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp việc thực hiện cài đặt Bluzone và quét mã QR code. Sở TT&TT rà soát số người sử dụng điện thoại di động thông minh trong toàn tỉnh, yêu cầu phải kích hoạt Bluzone.

Đối với các hộ nghèo, cận nghèo không có điện thoại thông minh thì tính đến phương án vận động, hỗ trợ điện thoại giá rẻ, mỗi hộ có ít nhất một máy dùng chung để quét mã QR code và các ứng dụng liên quan phục vụ công tác quản lý phòng, chống dịch.

quet-ma-qr-code

Ông Thế đánh giá, việc giãn cách xã hội trong thời gian qua nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm, kết quả phòng chống dịch chưa đạt yêu cầu, điều này có yếu tố chủ quan từ cán bộ thực hiện công vụ, từ lực lượng y tế, các ngành cho đến chính quyền địa phương.

"Từ nay đến ngày 15/8, các địa phương cần quyết liệt trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về phòng chống dịch. Chính quyền địa phương, tổ, đội quản lý gắn trách nhiệm của mình với việc để xảy ra các trường hợp vi phạm quy định, phát sinh các ca bệnh mới trong khu dân cư, khu phong tỏa mà có lý do chủ quan. Cơ cấu lại các chốt kiểm soát cho phù hợp, tăng cường lực lượng tuần tra, giám sát bên trong các khu phong tỏa", ông Thế yêu cầu.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, căn cứ vào các điều kiện và nguồn lực hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên giao trách nhiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp các địa phương phải thực hiện được 20.000 mẫu đơn/ngày.

Ngành GD&ĐT tập trung phối hợp ngành Y tế tổ chức an toàn, đúng quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2).

Sở Y tế Phú Yên cho biết, trong 2 ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở tỉnh vẫn ở mức cao, trong đó có số lượng lớn là người về từ TP.HCM. Số ca trong sàng lọc cộng đồng vẫn còn và có xu hướng giảm dần. Riêng TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa đang có nguy cơ rất cao, xuất hiện thêm những chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Sở Y tế đề nghị các địa phương đánh giá thực trạng, phân vùng nguy cơ để xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường quản lý khu cách ly tập trung, vì sắp tới người từ TP.HCM về rất đông.

Theo ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đã hết lần thứ nhất thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục gia hạn đến ngày 15/8. Trong thời gian này các địa phương phải quyết liệt trong công tác chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Chạy đua với thời gian trong việc lấy mẫu xét nghiệm, lần lượt thứ tự ưu tiên theo mức độ nguy cơ đến lấy trắng toàn bộ cộng đồng.

Nhật Linh

Bình luận