Nanogen bán quyền cung cấp vắc xin Nanocovax cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày đăng: 19 Tháng Tám, 2021

Công ty dược phẩm HLB (Hàn Quốc) đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty Nanogen vào ngày 18/8 để mua quyền cung cấp vắc xin Nanocovax.

Theo đó, Nanogen đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho HLB Hàn Quốc để sản xuất, tiếp thị và bán vắc xin Nanocovax trên toàn cầu, ngoại trừ Ấn Độ do Vekaria và Việt Nam do Nanogen đảm nhận. Hợp đồng chính thức sẽ được ký sau khi các nhà khoa học của 2 công ty hoàn thành việc xem xét dữ liệu lâm sàng về vắc xin Nanocovax trong vòng 3 tháng tới.

Công ty dược phẩm HLB cho biết Nanocovax là vắc xin tiểu đơn vị protein tái tổ hợp. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 2 đã tăng kháng thể hơn 60 lần trong 35 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 34 lần sau 3 tháng. Đặc biệt, vắc xin Nanocovax có hiệu quả đối với các biến thể Alpha và Beta.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin Nanocovax đã được phân tích bởi Siemens Healthineers của Đức, đây là một công ty đáng tin cậy về phân tích dữ liệu.

vac-xin-nanocovax
Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax.

Theo HLB, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Nanogen sẽ bắt đầu quá trình để được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Nanogen đã nộp một mẫu vắc xin Covid-19 cho WHO vào tháng 7/2021.

Vắc xin Nanocovax là ứng cử viên duy nhất của Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với khoảng 13.000 người tham gia. Hiện Nanogen đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp của Bộ Y tế Việt Nam để sử dụng vắc xin Nanocovax.

Chủ tịch Công ty HLB Yang-Gon Jin cho biết “Vắc xin NanocoVax đang chứng minh hiệu quả và độ an toàn cao. Để đảm bảo quyền toàn cầu, chúng tôi sẽ mở rộng cánh cửa cung và cầu vắc xin này trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ tạo ra vắc xin Covid-19 hiệu quả chống lại các đột biến khác nhau thông qua sự phát triển công nghệ”.

Trước đó, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ, Vekaria Pharmaceutical Group đã ký một thỏa thuận với Nanogen vào đầu tháng này để cung cấp vắc xin Nanocovax cho quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Nhật Linh (t/h)

Bình luận