Làm sao để doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi chuyển đổi số?

Ngày đăng: 16 Tháng Chín, 2021

Các chuyên gia đã chỉ ra những rủi ro có thể gặp phải và điều kiện cần để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Hàng loạt rủi ro "treo" lơ lửng trên đầu doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Truyền Thông Số Việt Nam, chuyển đổi số là hành trình dài, buộc các quốc gia, doanh nghiệp, cá nhân phải chạy đua để thay đổi toàn diện.

Tuy nhiên, ở những nước thu nhập trung bình thấp như Việt Nam quá trình này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Trong khi đó, khung pháp lý cho doanh nghiệp chưa hoàn thiện, hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ và nguồn nhân lực công nghệ cao còn thiếu do giáo dục đào tạo chưa đáp ứng được cũng khiến việc chuyển đổi số chậm hơn kỳ vọng.

Chưa kể đến thói quen bảo thủ, lạc hậu của người Việt Nam, đây là cái khó thay đổi nhất. Sau Covid-19, thiếu nguồn lực, đối tác nước ngoài có thể chuyển đầu tư sang nước khác sẽ khiến “sức khỏe” doanh nghiệp cũng sẽ suy yếu”, ông Thắng nhận định.

Trước bối cảnh như vậy, sau dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam dễ gặp nhiều rủi ro khi chuyển đổi số. Trong đó, rủi ro cao nhất là lựa chọn sai chiến lược, xây dựng kế hoạch, biện pháp, sản phẩm không phù hợp với năng lực, xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý chưa có, dẫn đến việc doanh nghiệp sẽ vi phạm trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp chuyển đổi số cũng có thể gặp rủi ro đến từ chính những người thực hiện quy trình quản lý. Rủi ro này dẫn đến hậu quả rất lớn trong trường hợp cố ý sai phạm của người có thẩm quyền.

Về công nghệ, các doanh nghiệp đầu tư chưa đến nơi, chưa đồng bộ dẫn đến mất kiểm soát, mất dữ liệu, hệ thống vận hành gián đoạn. Tài chính, nguồn lực tài chính không đủ, xuất phát từ rủi ro thanh khoản, rủi ro thị trường và tín dụng. Cuối cùng là tình trạng gian lận, quyền sử dụng (mật khẩu, mã pin) bị đánh cắp, kẻ gian có thể lợi dụng lừa đảo, gian lận, chiếm đoạt, trong khi hệ thống an ninh ngăn chặn, phòng ngừa chưa hiệu quả.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải là đơn vị tiên phong chuyển đổi số, đi đầu trong nền kinh tế số, không chỉ để phát triển kinh doanh, mà còn vì tính sống còn. Đặc biệt khối doanh nghiệp tư nhân có thể dễ dàng sử dụng và tạo ra nguồn lực đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số vì không phụ thuộc vào Nhà nước.

ong-nguyen-dinh-thang
Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Truyền Thông Số Việt Nam.

Như vậy chuyển đổi số cần lựa chọn lĩnh vực, mục tiêu nào đáp ứng được ngay, Chính phủ tạo cơ chế thúc đẩy chứ không thể làm ào ào. Doanh nghiệp chuyển đổi số, phải lấy khách hàng làm trung tâm, làm sao để phục vụ tốt nhất”, ông Thắng nói.

Ông Thắng nhấn mạnh, chuyển đổi số nhanh hay chậm, thành công hay thất bại thì vai trò tiên quyết nhất là của người đứng đầu. Lãnh đạo không quyết liệt thì chuyển đổi số sẽ không thành công được.

Bên cạnh những rủi ro có thể gặp phải, thực tế hiện tại Nhà nước đã có những chính sách khuyến khích chuyển đổi số. Bước đầu có thể ghi nhận sự thay đổi nhận thức của cơ quan có thẩm quyền, cùng với đó là ý chí của doanh nghiệp quyết tâm thực hiện.

Chúng ta đi sau nên có thể rút được kinh nghiệm, không bị áp lực mô hình cũ; tỷ lệ người dùng điện thoại, internet, điện thoại rất tốt, hạ tầng công nghệ tốt, nguồn nhân lực trẻ, đó là tất cả những thuận lợi giúp chúng ta thực hiện chuyển đổi số thành công”, ông Thắng nhận xét.

Doanh nghiệp chuyển đổi số cần gì?

Theo ông Thắng, để doanh nghiệp có thể nhanh chóng bắt tay vào chuyển đổi số sau dịch, trước hết cần có khung pháp lý rõ ràng của Nhà nước, mở đường cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hạn chế được rủi ro về pháp lý. Chưa kể, hiện đang có tình trạng nhiệm vụ chuyển đổi số của các bộ, ngành bị chồng lấn lên nhau, chưa rõ ràng, mỗi bộ ngành làm một kiểu.

Nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, tôi tin sẽ sớm thống nhất lại cách làm xuyên suốt, phân tầng. Lĩnh vực chuyên môn nào thì bộ đó đi sâu vào, nhưng phải có một đơn vị là “kiến trúc sư trưởng”, bao trùm lên tất cả quá trình”, ông Thắng nói.

Bên cạnh việc sắp xếp lại hành lang pháp lý, doanh nghiệp cũng cần được tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ mới và chuyển đổi số. Quan trọng nhất là Nhà nước cho phép thử nghiệm sản phẩm mới, công nghệ mới. Nhà nước thúc đẩy, hỗ trợ để hình thành các doanh nghiệp công nghệ lớn; đầu tư thỏa đáng để xây dựng hạ tầng công nghệ, cung ứng nguồn nhân lực chuyển đổi số; khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp việt nam đã có những điều kiện cơ bản để thực hiện ngay chuyển đổi số và là nhân tố thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Điều kiện tiên quyết là Chính phủ kiến tạo và doanh nghiệp cần nhận thức được cơ hội, khẳng định ý chí, bản lĩnh, khát vọng vươn lên, dám nghĩ, dám làm để đi đến thành công”, ông Thắng nhận định.

luong-hoang-hung
Ông Lương Hoàng Hưng - Phó Chủ tịch Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo.

Đồng quan điểm, ông Lương Hoàng Hưng - Phó chủ tịch Liên Hiệp Khoa Học Doanh Nhân Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo cho rằng, tất cả hệ thống từ lãnh đạo đến nhân viên trong doanh nghiệp đều phải thay đổi nhận thức, để có thể tái cấu trúc trình tự nghiệp vụ, tổ chức lại bộ máy. Từ đó, giúp quá trình chuyển đổi số hoạt động nhịp nhàng, thuận lợi.

Tuy nhên, thực tế hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp phải đặt trụ sở ở nước ngoài vì hành lang pháp lý của chúng ta chưa cho phép, điều này có thể dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám.

“Hiện tại Nhà nước đang ủng hộ doanh nghiệp chuyển đổi số, Chính phủ ban hành rất nhiều văn bản hỗ trợ, thậm chí cũng đang áp dụng công nghệ blockchain trong quản lý. Vì vậy tôi tin thời gian tới, Chính phủ sẽ có những điều chỉnh pháp lý, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp”, ông Hưng nói.

Dưới góc độ truyền thông, ông Hưng chia sẻ, hiện nay hệ thống truyền thông Việt Nam đang làm tốt việc quảng bá chuyển đổi số, kinh tế số để các doanh nghiệp có thể tiếp cận, hành động theo sự thúc đẩy của thời cuộc.

Nhật Linh

Bình luận