Trao đổi về Bất động sản

Giao dịch bất động sản cả nước quý 2/2021 tăng 26%

Ngày đăng: 20 Tháng Bảy, 2021

So với quý 1/2021, giao dịch bất động sản quý 2/2021 tăng 26%, trong đó lượng giao dịch các dự án chung cư, đất nền,... ở TP.HCM và Hà Nội tăng mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, những tháng đầu năm 2021 đã có hiện tượng sốt đất ảo tại một số địa phương. Để ngăn chặn, xử lý tình trạng sốt đất khắp nơi, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường bất động sản.

Đến nay thị trường bất động sản đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đã có hiện tượng giảm giá bất động sản từ 10 - 20% so với thời kỳ cao điểm, nhưng lượng giao dịch trên thị trường bất động sản rất thấp. Đặc biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch nghỉ dưỡng gặp rất nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2021.

Theo Bộ Xây dựng, lượng giao dịch bất động sản cả nước ở quý 2/2021 tăng 26%, trong đó lượng giao dịch tại Hà Nội, TP.HCM tăng 22% so với quý 1.

Trong đó, giá căn hộ chung cư bình quân trên cả nước đã tăng 2% so với quý 1, cá biệt có một số dự án giá tăng cao hơn từ 4 - 7%. Nguyên nhân việc tăng giá căn hộ chung cư  là do khan hiếm nguồn cung, khan hiếm dự án mới mở bán. 

chung-cu-binh-khanh
Lượng giao dịch bất động sản quý 2/2021 tăng 26% so với quý 1.

Giá nhà ở riêng lẻ tại các địa phương tăng nhẹ, trong đó nhà đất Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai là những địa phương tăng giá mạnh hơn mức tăng bình quân chung của cả nước. Trong quý 2, giá nhà ở riêng lẻ tăng bình quân khoảng 3%, đáng lưu ý có một số dự án tăng giá từ 5 - 9% so với quý 1.

Trong 6 tháng cả nước chỉ có thêm 2 dự án nhà ở xã hội mới được cấp phép, đầu tư xây dựng. Các doanh nghiệp bất động sản hầu như không mặn mà với loại hình nhà ở xã hội.

Đối với bất động sản cho thuê như cho thuê nhà, chung cư, văn phòng cho thuê,... giá thuê trung bình có xu hướng giảm theo quý. Giá thuê căn hộ, văn phòng trong quý 2 giảm từ 1 - 3% so với quý 1 năm nay. Giá thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố tại các thành phố lớn quý 2 giảm sâu, giảm từ 10 - 30% so với quý 1.

Nhật Linh

Bình luận