Doanh nghiệp chuyển đổi số cần các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

Ngày đăng: 17 Tháng Chín, 2021

Doanh nghiệp hiểu đúng về chuyển đổi số sẽ nhanh chóng thay đổi thành công, tuy nhiên vẫn cần có sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, độc lập.

Dịch Covid-19 gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Lê - Tổng Giám đốc Công ty Tái Cấu Trúc – Chuyển đổi số Dr. SME, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam bước vào chuyển đổi số. Thế nhưng, rủi ro trong chuyển đổi số là cực kỳ lớn, vậy có cách nào giảm thiểu được rủi ro?

Chúng tôi nhận thấy nhiều doanh nghiệp đang làm chuyển đổi số theo phong trào, muốn làm chuyển đổi số nhưng lại đang hiểu sai”, ông Lê nói. Theo ông Lê, doanh nghiệp truyền thống muốn bước chân vào chuyển đổi số cần lưu ý 5 điểm:

Thứ nhất: Khách hàng sẽ thay đổi rất nhiều, nhất là trong giai đoạn dịch vừa qua. Thời gian qua, đơn vị nào không bán được hàng theo hình thức online thì hầu như không bán được hàng.

Thứ 2 là mạng lưới. Trước đây thông tin đến khách hàng là một chiều. Ngày nay, thông tin với khách hàng là đa chiều, khách hàng thay đổi thì việc cạnh tranh cũng thay đổi.

Thứ 3 là dữ liệu. Trước đây, mỗi bộ phận là một “ốc đảo” dữ liệu riêng, muốn truy xuất rất khó khăn, nhưng giờ đây có thể thực hiện dễ dàng.

Thứ 4, đổi mới sáng tạo. Nhờ công nghệ số mà đổi mới sáng tạo hiện diễn ra rất nhanh, doanh nghiệp có thể thử nghiệm chính sách mới, sản phẩm mới với tổn thất thấp kể cả khi thất bại.

Thứ 5 là tuyên bố giá trị. Giá trị doanh nghiệp bây giờ không chỉ là tài sản, nội lực mà còn bao gồm cả thương hiệu, dữ liệu, khách hàng.

doanh-nghiep-chuyen-doi-so

Hiểu chính xác về chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng. Nhận thức đúng sẽ xây dựng chiến lược đúng, đào tạo cho nhân viên kiến thức cơ bản, chính xác, có sự đồng thuận toàn công ty mới thành công”, ông Lê nói.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt nhất cho chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chẩn đoán xem vị trí mình đang ở đâu, đang có gì. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết nên làm gì trước, nên làm gì sau.

Để có sự chẩn đoán chuyên nghiệp, chính xác, doanh nghiệp nên thuê những công ty tư vấn độc lập và thành lập một ban chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Trong ban này bắt buộc phải có một ông chủ doanh nghiệp, vì đó mới là người quyết định. Thêm 1 thành viên quan trọng nữa là đơn vị tư vấn độc lập, họ sẽ cung cấp những cách nhìn, tư vấn khách quan. Đơn vị tư vấn độc lập cũng giúp doanh nghiệp giám sát các công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số”, ông Lê chia sẻ..

Ông Lê nói thêm, thời gian qua với tư cách là đơn vị tư vấn, Dr. SME đang làm rất nhiều chương trình phổ cập kiến thức và cung cấp bộ chẩn đoán chuyển đổi số miễn phí cho doanh nghiệp. Sắp tới, Dr. SME sẽ tổ chức chương trình đối thoại, phỏng vấn CEO một số công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Theo tôi, tái cấu trúc doanh nghiệp cũng quan trọng tước khi chuyển đổi số. Tôi cho rằng cần để ý và tham gia các nền tảng kinh doanh. Ví dụ trước đây chúng ta xuất khẩu cho đối tác cố định, giờ đây chúng ta có thể kinh doanh trên nền tảng như Amazon để tìm thêm đối tác mới. Kinh doanh trên nền tảng hiện bây giờ khá thuận lợi, vì trên thế giới đã có sẵn nhiều nền tảng rồi.

Tiềm lực doanh nghiệp không mạnh thì đừng nghĩ đến chuyện tạo ra nền tảng cho riêng mình, mà dựa vào những nền tảng có sẵn, đứng trên vai của những người khổng lồ”, ông Lê nói thêm.

Chuyển đổi số cùng blockchain

Ông Eric Vương - Co-founder VNDC Stablecoin - Singapore, Chủ tịch TrustPay nhận xét, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã ứng dụng Blockchain như một phương thức hoạt động, mang tính hiệu quả cao nhất.

Trong đó, các tính năng cơ bản nhất của Blockchain được thể hiện trong các hợp đồng thông minh (liên quan đến ngành nghề như công chứng, luật, hợp đồng doanh nghiệp,…); tiền tệ số của các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể giao dịch tránh mất chi phí, tránh việc làm giả và an toàn trong bảo mật; ghi lại sổ cái để xem giao dịch một cách minh bạch. Đặc biệt, Blockchain đang khẳng định vị thế trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp hiện đã số hóa tài sản, từ đó dễ dàng huy động vốn từ cộng đồng, từ các nhà đầu tư tổ chức đến nhà đầu tư cá nhân.

Dịch Covid-19 là thử thách nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. VNVC chúng tôi đã giúp 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thông qua ứng dụng cộng nghệ.

Điển hình, hiện nhiều doanh nghiệp thông qua Blockchain đã chia nhỏ bất động sản, dự án để có thể kêu gọi đầu tư với số vốn cực nhỏ. Các mô hình này sẽ dần hợp thức hóa và phù hợp hơi với nền tảng pháp lý hiện nay”, ông Eric Vương nói.

Nhật Linh

Bình luận