Chuyển đổi số sẽ tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Ngày đăng: 03 Tháng Chín, 2021

Chuyển đổi số là xu hướng phát triển mà hầu hết các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới đều hướng đến và Việt Nam là nước tiên phong tham gia cuộc đua này.

Thúc đẩy tăng trưởng GDP

Mặc dù đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng đến khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, chuyển đổi số (Digital Transformation) mới xuất hiện và trở nên phổ biến trong nền kinh tế. Thực tế cho thấy, các nước phát triển trên thế giới tăng trưởng nhanh nhờ vào việc chuyển đổi số.

Theo dữ liệu của McKinsey&Company, năm 2019, tỷ lệ đóng góp của chuyển đổi số vào GDP của Mỹ  là 25,3% ; khoảng 35% với Brazil; EU là 36,2% và Úc là 44,1%.

Trong khi đó, dựa trên nghiên cứu năm 2017 của Microsoft, tại khu vực châu Á chuyển đổi số mang đến tác động cho GDP khoảng 6% vào năm 2017; đến năm 2019 là 25% và dự báo đến năm 2021 sẽ chiếm khoảng 60%. 

Hầu hết, 98% các doanh nghiệp tiên phong trong quá trình đổi mới, đều tin rằng đổi mới là chìa khóa để nhanh chóng đáp ứng thách thức và cơ hội của thị trường. Thực tế cho thấy họ là những doanh nghiệp đã trụ vững và phục hồi nhanh hơn các doanh nghiệp khác trước khủng hoảng.

Từ những số liệu trên có thể thấy, chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Nó tác động đến mọi ngành nghề như công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ kinh doanh.

Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và các mô hình kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn trong cuộc sống xã hội hiện nay của chuyển đổi số.

Ở Việt Nam, mô hình chuyển đổi số đã và đang tạo ra nhiều dịch vụ và tiện ích có giá trị cao cho người dân, tận dụng được nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Việc thực hiện chuyển đối số có thể giúp kinh tế Việt Nam phát triển theo xu hướng của thế giới.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tầm nhìn 10 năm đề ra những mục tiêu như: Phát triển Chính phủ số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, đến năm 2030, Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử. Phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Kinh tế số đóng góp 30% GDP, tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%; năng suất lao động hàng năm tăng tối thiểu 8%...

Đối với phát triển xã hội số, tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử hơn 80%; Việt Nam thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng…

Để đạt được mục tiêu đó, hiện Chính phủ đang quyết tâm và đột phá với cách làm mới, phù hợp với bối cảnh và thực tiễn. Ngoài ra, thế mạnh công nghệ cũng sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giành được lợi thế ở thị trường công nghiệp truyền thống nhờ những mô hình kinh doanh hiện đại.

chuyen-doi-so-viet-nam
Việt Nam đang là quốc gia tiên phong cho lĩnh vực chuyển đổi số.

Chuyển đổi số thay đổi cơ cấu làm việc

Bên cạnh việc thúc đẩy GDP, việc chuyển đổi số trong mọi hoạt động sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ công, giúp giảm ách tắc và phục vụ nhu cầu của người dân hiệu quả hơn. Doanh nghiệp cũng tiết giảm được chi phí hoạt động bởi khả năng kết nối vô hạn của quá trình số hóa, không cần nguồn lực có sẵn.

Hệ thống dây chuyền sản xuất tại các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao sẽ tiến hành lắp ráp thay vì lao động tay chân. Với những ứng dụng từ công nghệ, chuyển đổi số sẽ tạo ra những hệ thống máy móc, lập trình. Nó cũng giúp con người tư duy công nghệ để hoạt động có hiệu quả. Điều này sẽ tạo ra nhiều giá trị có ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Theo thống kê, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năm 2018 chuyển đổi số tác động, làm tăng năng suất lao động khoảng 15%.

Những ngành nghề yêu cầu trình độ kỹ thuật cao sẽ ra đời. Từ đó nhiều ngành nghề sử dụng chân tay sẽ biến mất.

Dự kiến hết năm 2021, 85% công việc sẽ phải thay đổi, chuyển hóa. Trong đó, có 32% công việc đòi hỏi người lao động phải được đào tạo, nâng cao kỹ năng thì mới làm việc được; 26% công việc mới tạo ra; và có tới 27% công việc sẽ biến mất do tác động của mô hình này. 

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số còn nhiều khó khăn do nguồn nhân lực chưa hoàn thiện, hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo lại. Do đó, cần nhanh chóng nâng cấp hệ thống số hóa giúp công cuộc chuyển đổi số hoàn thiện nhằm đáp ứng xu hướng hiện nay.

Cơ hội cho những doanh nghiệp công nghệ số

Năm 2020 chứng kiến sự phát triển rất nhanh của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 hoành hành.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, cả nước hiện có khoảng 58.000 doanh nghiệp công nghệ số đang hoạt động, tạo ra hơn 1 triệu việc làm. Riêng năm 2020 đã có tới 13.000 doanh nghiệp công nghệ số mới ra đời.

Không chỉ gia tăng về số lượng, các doanh nghiệp công nghệ Việt cũng đang ngày càng cho thấy tầm ảnh hưởng của mình lên đời sống kinh tế - xã hội.

Điển hình như Công ty Nanoco là một công ty cung cấp các thiết bị điện hiện đại, đã phối hợp với Microsoft Việt Nam, Tập đoàn FPT, đơn vị tích hợp hệ thống để giải quyết và quản lý các chương trình xúc tiến thương mại.

Lãnh đạo Công ty Nanoco cho biết, tất cả thông tin cần thiết sẽ được tập trung tại một nơi và rất dễ dàng để tiếp cận chỉ bằng một cú nhấp chuột. Quy trình này trước đây tốn 2 - 3 ngày, giờ đây chỉ còn trong 20 giây.

Tương tự, với Base.vn, từ một start-up chỉ có 5 người vào năm 2016, đến nay đã nắm trong tay hàng loạt nền tảng mở với 50 ứng dụng chuyên biệt, giúp số hóa quy trình, nghiệp vụ cho rất nhiều công ty, tổ chức tại Việt Nam.Đáng chú ý, một nửa trong số các doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu được bình chọn tại giải thưởng top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN là khách hàng của công ty này.

Nhật Linh

Bình luận