Bao giờ ứng dụng PC Covid mới hoạt động bình thường?

Ngày đăng: 01 Tháng Mười, 2021

PC Covid trở thành ứng dụng thống nhất trong công tác phòng, chống dịch nhưng hiện không hoạt động ổn định, còn mắc nhiều lỗi khiến người dùng khó chịu.

Từ sáng 30/9, PC Covid chính thức được sử dụng làm ứng dụng dùng chung cho toàn dân trong việc phòng chống dịch. Ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính, gồm: Thẻ Covid-19; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm vắc xin, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ, phản ánh.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhiều người dùng phản ánh việc tải ứng dụng PC Covid rất chậm và mất thời gian khá lâu để cập nhật thông tin mà vẫn chưa hoàn tất. Thậm chí, nhiều người dù đã cài được ứng dụng nhưng thông tin phân loại thẻ, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm vẫn chưa được cập nhật.

"Tôi mất nửa ngày mới cài được ứng dụng, dù đã tiêm 2 mũi, cập nhật đầy đủ trên sổ sức khỏe điện tử, nhưng ứng dụng PC Covid chỉ cập nhật 1 mũi", anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết).

pc covid

Lý giải về vấn đề dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật đúng theo thực tế, cũng như dữ liệu tiêm chủng của PC Covid chưa khớp với Sổ sức khỏe điện tử, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, đến nay dữ liệu tiêm chủng quốc gia cũng chỉ đạt khoảng 80% so với thực tế. Khi dữ liệu và hệ thống đồng bộ nâng cấp lên sẽ không còn hiện tượng lỗi vậy nữa. 

Theo Bộ TT&TT, đây là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia (Bộ TT&TT) phát triển.

PC Covid sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do BHXH Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Trong số đó, 3 nguồn dữ liệu đầu là tập trung và thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm cần tập hợp và thống nhất lại.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế cùng Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 đang khẩn trương làm việc với các địa phương về việc cập nhật thông tin. Theo thiết kế, PC Covid cũng sẽ đưa ra ba loại thẻ xanh - vàng - đỏ. Cụ thể về mức độ đánh giá, hiển thị màu thẻ sẽ dựa vào quy trình về thông tin dữ liệu dịch tễ do Bộ Y tế cung cấp.

Theo ghi nhận, đến sáng 1/10, đã có hơn 10 triệu lượt tải PC Covid và hơn 278 nghìn lượt đánh giá, trong đó đa số đều là những phàn nàn về việc ứng dụng quay chậm, khó cài đặt và thông tin không chính xác.

Nhật Linh

Bình luận