Nóng trong tuần

Đấu giá bến phà Thái Phú 2 là không đúng quy định

Ngày đăng: 27 Tháng Tư, 2021

Ngày 22/4, UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) đã có thông báo kết luận giải quyết nội dung công dân tố cáo UBND xã Hồng Phong, xung quanh việc tổ chức đấu giá bến phà Thái Phú 2.

2
Bến phà Thái Phú 2 thuộc thôn Tương Đông (xã Hồng Phong) nối huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) với xã Nam Thanh, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) qua sông Hồng

Xã tổ chức đấu giá trái thẩm quyền

Theo UBND huyện Vũ Thư, việc UBND xã Hồng Phong thực hiện đấu giá đất cho thuê để kinh doanh bến chở khách ngang sông ngày 14/1; ký hợp đồng cho thuê đất mở bến chở khách qua sông ngày 22/1 là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định.

Bởi, căn cứ vào hồ sơ quản lý đất đai tại xã Hồng Phong và quy định tại Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì diện tích đất bến phà Thái Phú 2 là loại đất giao thông, không phải đất nông nghiệp, thủy sản.

3
Thông báo kết luận giải quyết tố cáo của công dân số 164 ngày 22/4 của UBND huyện Vũ Thư

Mặt khác, theo Luật đấu giá tài sản năm 2016 thì UBND cấp xã không phải là tổ chức đấu giá tài sản. Bến phà Thái Phú 2 không thuộc tài sản được luật quy định việc đấu giá tài sản do hội đồng đấu giá thực hiện. Do đó, việc UBND xã Hồng Phong tự tổ chức thực hiện đấu giá; tự ban hành quy chế cho thuê đấu giá cũng là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định.

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân có sai phạm

Từ các nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư giao một số phòng, ban của huyện hướng dẫn UBND xã Hồng Phong báo cáo cấp có thẩm quyền hủy các quyết định trái quy định đã ban hành liên quan đến việc tổ chức cho thuê đấu giá đất để kinh doanh bến phà Thái Phú 2. Phòng Nội vụ huyện có trách nhiệm hướng dẫn UBND xã Hồng Phong kiểm điểm cán bộ, công chức có khuyết điểm, vi phạm đã được nêu.

UBND xã Hồng Phong phải xử lý, giải quyết các tồn tại liên quan trong việc tổ chức đấu giá cho thuê đất để kinh doanh bến phà Thái Phú 2. Giải quyết dứt điểm các tồn tại liên quan đến việc thanh lý hợp đồng với hộ ông Trần Văn Điến. Xây dựng kế hoạch, phương án báo cáo UBND huyện và các phòng, đơn vị có liên quan cho ý kiến cụ thể để thực hiện việc đấu giá lại bến phà Thái Phú 2 đảm bảo đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện và các đơn vị có liên quan bảo đảm hoạt động của bến chở khách ngang sông được liên tục, thông suốt; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

4
Sự cố phà Thái Phú 2 bất ngờ ngừng hoạt động vào ngày 1/4 vừa qua khiến hàng trăm người dân bị ảnh hưởng

UBND huyện Vũ Thư đồng thời kiến nghị Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban kiểm tra xem xét xử lý vi phạm của Đảng ủy xã Hồng Phong và các đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý; hướng dẫn Đảng ủy xã Hồng Phong xem xét, xử lý đảng viên có sai phạm thuộc thẩm quyền.

Trước đó, ngày 1/4 vừa qua, hàng trăm người dân xã Hồng Phong (huyện Vũ Thư, Thái Bình) phải quay đầu vì bến phà Thái Phú 2 (thuộc thôn Tương Đông, xã Hồng Phong) nối tỉnh Thái Bình với tỉnh Nam Định qua sông Hồng, bất ngờ dừng hoạt động.

Lý do của sự cố này xuất phát từ tranh chấp quyền lợi giữa hộ ông Trần Văn Điến (chủ cũ) với chủ mới trúng đấu giá. Ông Điến trước đó đã có đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo UBND xã Hồng Phong trong việc tổ chức đấu giá quyền khai thác, vận hành bến phà nói trên; cũng như việc chính quyền địa phương chưa xem xét, giải quyết thỏa đáng số tài sản còn lại trên khu đất bến phà do gia đình ông Điến đã bỏ tiền của, công sức đầu tư, nâng cấp năm 2013.

Đến ngày 3/4, UBND xã Hồng Phong có biên bản thống nhất để hộ ông Điến tiếp tục vận hành phà chở khách và hàng hóa qua sông từ ngày 4/4 đến khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về vụ việc.

Theo Lao động

Bình luận