Trao đổi về Bất động sản

Gói thầu Kè bờ Tây sông Lô (Hà Giang): Nhà thầu được chọn bị “tố” gian lận

Ngày đăng: 27 Tháng Tư, 2021

Sau 10 tháng đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Ban Quản lý dự án phát triển đô thị loại hai xanh TP. Hà Giang (Bên mời thầu) đã lựa chọn được nhà thầu cho Gói thầu xây lắp HG-CW04 Kè bờ Tây sông Lô (đoạn từ gốc Gạo đến cầu Mè mới). Tuy nhiên, 1 nhà thầu đã nhiều lần kiến nghị, tố cáo Nhà thầu trúng thầu gian lận.

02-2268
Gói thầu xây lắp HG-CW04 Kè bờ Tây sông Lô (đoạn từ gốc Gạo đến cầu Mè mới tại Hà Giang) dự kiến được khởi công vào tháng 6/2021. Ảnh: NC st

Gói thầu thuộc Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) - Tiểu dự án tại Hà Giang sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), do UBND TP. Hà Giang làm chủ đầu tư. Gói thầu này có giá là 111,065 tỷ đồng, đóng thầu ngày 29/6/2020.

Có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm 2 nhà thầu độc lập và 2 liên danh, giá dự thầu sau giảm giá từ 48 - 61 tỷ đồng. Cụ thể, giá dự thầu của Công ty CP Xây dựng Minh Anh là 48,668 tỷ đồng, của Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Sao Đỏ - Công ty CP Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương - Công ty CP Xây dựng và Phát triển công trình hạ tầng là 54,868 tỷ đồng, của Liên danh Công ty TNHH Linh Huy Hoàng - Công ty TNHH Đức Thành là 60,729 tỷ đồng, của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Duy Bảo là 60,972 tỷ đồng.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Sao Đỏ - Công ty CP Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương - Công ty CP Xây dựng và Phát triển công trình hạ tầng, giá trúng thầu là 60,081 tỷ đồng (gồm chi phí xây dựng 54,868 tỷ đồng, chi phí dự phòng 5,212 tỷ đồng). Công ty CP Xây dựng Minh Anh, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Duy Bảo bị loại vì không đáp ứng các yêu cầu về nguồn lực tài chính, không đáp ứng tiêu chí về hợp đồng tương tự, không gia hạn hiệu lực của HSDT và bảo đảm dự thầu. Liên danh Công ty TNHH Linh Huy Hoàng - Công ty TNHH Đức Thành bị loại vì không đáp ứng tiêu chí về hợp đồng tương tự.

Giải thích với phóng viên Báo Đấu thầu về giá trúng thầu cao hơn giá dự thầu của Nhà thầu hơn 5 tỷ đồng, một cán bộ của Bên mời thầu cho biết, giá dự thầu của 4 nhà thầu được công bố tại Lễ mở thầu không bao gồm chi phí dự phòng. Trong quá trình thương thảo hợp đồng, Chủ đầu tư đã đưa thêm chi phí này vào vào tổng giá trúng thầu. Hiện nay, Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu đã thương thảo xong hợp đồng. Tuy nhiên, theo quy định, Chủ đầu tư phải xây dựng và trình nhà tài trợ phê duyệt kế hoạch tái định cư và phát triển dân tộc thiểu số cho các hộ dân liên quan đến Dự án thì mới được ký hợp đồng và khởi công công trình. Dự kiến, tháng 5/2021 sẽ ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu và tháng 6/2021 sẽ khởi công công trình.

Tính đến thời điểm hiện tại, 1 nhà thầu trong cuộc đã 3 lần gửi đơn kiến nghị đến Bên mời thầu, Chủ đầu tư và nhà tài trợ “tố” Liên danh trúng thầu gian lận, không kê khai vào mẫu quy định tại hồ sơ mời thầu 27 hợp đồng mà nhà thầu này đang thi công dở dang để chứng minh nhà thầu bảo đảm được nguồn lực tài chính cho những gói thầu đang thi công và gói thầu đang tham dự thầu. Nếu kê khai không đủ hoặc không cung cấp thông tin về các hợp đồng đang thi công thì sẽ không đủ cơ sở đánh giá nhà thầu đáp ứng nguồn lực tài chính để thực hiện Gói thầu.

Ngày 23/4/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, hiện nay Bên mời thầu đang nghiên cứu các nội dung kiến nghị và sẽ sớm có văn bản trả lời nhà thầu. Việc lựa chọn nhà thầu dựa trên các tài liệu trong HSDT. Những nội dung kiến nghị của nhà thầu, nếu liên quan trực tiếp đến phạm vi giải quyết của Chủ đầu tư/Bên mời thầu, sẽ được hồi đáp cụ thể. Hơn nữa, trên thực tế, có nhiều tài liệu khác cũng có thể chứng minh được năng lực tài chính của nhà thầu.

Theo Đấu Thầu

Bình luận