Diễn đàn

Thủ tướng: 'Việc nào doanh nghiệp làm tốt hơn thì xã hội hóa'

Ngày đăng: 04 Tháng Năm, 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc nào người dân, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn thì xã hội hóa, trừ nội dung liên quan đến an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Ngày 30/4, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Về công tác tổ chức, cán bộ, Thủ tướng nêu quan điểm một việc chỉ có một đơn vị, một cá nhân chịu trách nhiệm chính, một người có thể làm nhiều việc. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tiến tới Chính phủ số; mở ra môi trường đổi mới, sáng tạo, khuyến khích người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng: Lĩnh vực nào doanh nghiệp làm tốt hơn thì xã hội hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tổng kết thực hiện Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai sửa đổi; lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030; kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2025.

Bộ có trách nhiệm tiếp tục rà soát các quy định đang kìm hãm các nguồn lực phát triển, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, từ đất đai, môi trường, khoáng sản, nước... Vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội thì báo cáo ngay tại kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa mới; vấn đề thuộc thẩm quyền Thủ tướng hay cấp bộ thì xử lý dứt điểm trong 3 đến 6 tháng tới.

Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung vào 5 nhiệm vụ chính: Xây dựng chiến lược, quy hoạch; xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách; xây dựng công cụ để huy động các nguồn lực; hướng dẫn kiểm tra, giám sát; thanh tra, kiểm tra; khen thưởng, kỷ luật.

"Tinh thần là làm sao chuyển từ bị động sang chủ động, tiền kiểm sang hậu kiểm để ít phiền hà nhất cho người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương; đồng thời giảm thiểu các sai phạm", Thủ tướng nói và đề nghị phân cấp, phân quyền cho các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những ngày qua, sau khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính...

Theo VnExpress​

Bình luận