Khám phá công nghệ

Phương thuốc đặc trị cho hiệu ứng "sốt đất", "sốt nhà"

Ngày đăng: 25 Tháng Tư, 2021

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - vừa đưa ra một loạt đề xuất đặc trị "sốt đất", "sốt nhà". Trong đó có đề xuất kiểm soát chặt chẽ nguồn “tiền bẩn” mua bất động sản để “rửa tiền".

inbound367439632277841346-171917

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, sốt giá đất nền là giới “đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương” thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá - thổi giá, lợi dụng “tâm lý đám đông - hám lợi”, cài “chim mồi” giao dịch mua bán giả tạo và thừa cơ hội “đục nước béo cò”, trục lợi bất chính và trong một số trường hợp đã có sự móc nối, tiếp tay, “chống lưng” của cán bộ cơ sở.

“Khi cơn sốt đất xẹp xuống, nhiều nhà đầu tư cá nhân lướt sóng theo đám đông do thiếu vốn phải vay với lãi suất cao, lại không có đủ thông tin và kỹ năng, nên đã sập bẫy, bị thua lỗ nặng nề, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, trắng tay”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói.

Theo ông Châu, trong 3 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng bất động sản đạt 3%, tuy có cao hơn tăng trưởng tín dụng chung 2,93%, nhưng không quá bất thường. Như vậy, một câu hỏi lớn đặt ra là nguồn vốn đầu tư rất lớn làm cho thị trường bất động sản sốt nóng “bong bóng” hiện nay đến từ đâu?

Hiệp hội HoREA nhận thấy, ngoài nguồn tiền nhàn rỗi, tiền để dành, vàng cất giữ trong dân, tiền từ chốt lời chứng khoán và nguồn tiền “kiều hối” (khoảng 20% “kiều hối” đầu tư vào bất động sản), thì đề nghị Nhà nước cần quan tâm để kiểm soát chặt nguồn “tiền bẩn” (có nguồn gốc tội phạm, hoặc có thể do tham nhũng) mua bất động sản để “rửa tiền”.

Ngoài ra, Hiệp hội này cho hay vào năm 2008, 2011, Chính phủ dùng biện pháp mạnh, thắt chặt tiền tệ, siết chặt tín dụng đã cắt được ngay cơn sốt “bong bóng”, nhưng hệ quả là đẩy thị trường bất động sản vào tình trạng “đóng băng” ngay lập tức, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Trong năm 2017-2018 và để xử lý các cơn sốt đất, thì một số địa phương dùng các biện pháp mạnh, như tạm cấm phân lô bán nền; hoặc tạm dừng tách thửa đất; hoặc tạm dừng không chứng nhận giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp...

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường cung cấp thông tin quy hoạch, thông tin dự án chính xác, đi đôi với xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ cơ sở tiếp tay, “chống lưng” cho đầu nậu, cò đất, nên đã giúp hạ nhiệt cơn sốt đất.

Từ đó, Hiệp hội nhận thấy, chỉ nên sử dụng công cụ hành chính khi thực sự cần thiết.

Xem thêm: Vì sao cơn sốt đất ảo lại "dứt" nhanh?

Bình luận