Thị trường

Lao dốc cuối phiên, giá vàng tiếp tục chìm sâu

Ngày đăng: 25 Tháng Tư, 2021

Giá vàng thế giới hôm nay có thời điểm tăng rất mạnh nhưng lại lao dốc không phanh trong các giờ giao dịch cuối phiên.

01619260428.jpeg

Trong suốt phiên giao dịch cuối tuần vào ngày hôm nay (ngày 24.4 theo giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới chứng kiến hàng loạt biến động tăng giảm thất thường.

Diễn biến gây nhiều chú ý nhất là giá vàng liên tục đi lên ngay khi mở cửa phiên giao dịch, tăng vọt từ vùng giá 1.785 USD/ounce lên mức 1.795 USD/ounce.

Đây cũng là mức giá cao nhất lập được trong ngày và tiến sát mốc 1.796 USD/ounce, mức giá cao nhất lập được trong tuần vào ngày 21.4.

Giá vàng thế giới biến động rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: Kitco
Giá vàng thế giới biến động rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: Kitco

Tuy nhiên, ngay sau thời điểm tiến đến mốc giá 1.795 USD/ounce, giá vàng nhanh chóng đi xuống và lao dốc rất nhanh xuống chỉ còn 1.770 USD/ounce trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Dù có dấu hiệu hồi phục nhẹ, giá vàng đóng cửa phiên cuối tuần vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam chỉ lấy lại được mức giá 1.776,9 USD/ounce, ghi nhận ngày giảm giá thứ 3 liên tiếp trong tuần và đưa giá vàng trở lại mức giá giao dịch phổ biến đầu tuần.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư, giá vàng bất ngờ giảm nhanh trong các phiên giao dịch gần đây sau hai phiên tăng mạnh chủ yếu do chịu tác động của đồng USD tăng giá và lãi suất trái phiếu Mỹ vọt lên.

Các chuyên gia phân tích thị trường cũng tin rằng, giá vàng giảm do lãi suất trái phiếu Mỹ đã tăng lên 1,57%. Việc nhiều người tập trung mua trái phiếu Mỹ khiến dòng tiền chảy vào thị trường vàng giảm sút, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng giữ nguyên lãi suất cơ bản 0%, tiếp tục thu mua các loại tài sản có giá mỗi tháng 20 tỉ Euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro vượt qua COVID-19.

Đây cũng là yếu tố khiến đồng USD tăng giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác và tạo nhiều áp lực bất lợi cho diễn biến của giá vàng trên thị trường.

Trong tuần tới, thị trường đang tập trung sự chú ý vào các thông tin xung quanh cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Theo đánh giá của Marc Chandler - Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, các chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ đẩy giá vàng trong tuần tới lên trên 1.800 USD/ounce.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích lại cho vàng giá vàng chưa sẵn sàng bứt phá để có thể đạt mức tăng trên 1.800 USD/ounce trong tuần tới.

Thậm chí theo Darin Newsom - Chủ tịch của Darin Newsom Analysis, giá vàng tuần tới có thể đi xuống vùng giá 1.750 USD/ounce trước khi xuất hiện các yếu tố hỗ trợ để có thể lấy lại đà tăng.

Trong khi đó tại thị trường trong nước, sau khi chinh phục thành công mốc giá 56 triệu đồng/lượng trong tuần, giá vàng miếng SJC chiều nay rơi trở lại vùng giá 55,10 - 55,60 triệu đồng/lượng.

Theo Lao động

Bình luận